Dấu hiệu bạn đang thiếu vitamin D trầm trọng

0
10

Dù là mùa nóng hay mùa lạnh, bạn rất dễ thiếu hụt vitamin D, và đây là biểu hiện và triệu chứng.
Có rất ít loại thực phẩm thực sự giàu vitamin D trong tự nhiên và thậm chí cả thực phẩm tăng cường cũng không đủ nhu cầu vitamin D cho sức khỏe. Vì vậy, việc quan tâm đến sức khỏe là rất cần thiết.

Vitamin D không phải là một vitamin chính. Nghiên cứu nói rằng nó thực ra là một hormone steroid, nó thường được thu bằng cách tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nghiên cứu cũng cho biết rằng thiếu hụt vitamin D phổ biến hơn ở người lớn ở mọi lứa tuổi và trong số những người luôn mặc chống nắng.

Trầm cảm

Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Clinical Endocrinology & Metabolism cho thấy phụ nữ có mức độ thấp của vitamin D tăng gấp đôi nguy cơ trầm cảm so với nam giới. Do ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chúng ta dễ bị thiếu hụt vitamin quan trọng này, dù có ăn chế độ lành mạnh và tập thể dục đều đặn.

Đổ mồ hôi quá mức

Sẽ rất khó để biết liệu trẻ nhỏ có thiếu vitamin D hay không, nhưng hiện tượng đổ mồ hôi nhiều ở trán là một trong các dấu hiệu cần lưu ý. Điều này cũng đúng với người lớn. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy cơ thể đổ mồ hôi như tắm khi mức độ hoạt động vẫn bình thường và đang ở trong môi trường nhiệt độ vừa phải thì hãy nhanh chóng đi xét nghiệm xem mình có bị thiếu vitamin D hay không.

Bệnh thận mãn tính

Theo một nghiên cứu của Đại học Zurich, Thụy Sĩ, nguyên nhân khiến bệnh thận mãn tính tiến triển (nhất là nhóm người phải chạy thận) là do cơ thể không thể tổng hợp đủ lượng vitamin D cần thiết dẫn đến tình trạng thiếu hụt kinh niên. Nhóm người này cần phải được bổ sung nhiều vitamin D để hỗ trợ quá trình trao đổi canxi, làm giảm nguy cơ mắc bệnh thận và điều chỉnh nồng độ hoóc môn tuyến cận giáp.

Cảm giác yếu ớt một cách bất thường

Sức mạnh của cơ bắp không chỉ là vấn đề của ăn uống hay luyện tập. Khi cơ thể bị thiếu sắt có thể khiến bạn cảm giác kiệt sức, mệt mỏi, ngay cả khi bạn ăn ngủ đủ. Bổ sung vitamin D đầy đủ sẽ giúp bạn duy trì sức mạnh trong từng sợi cơ, dù là bạn trẻ hay già. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra mối liên kết giữa việc bổ sung vitamin D với việc tăng khả năng kiểm soát cơ bắp. Tin tốt là chỉ bằng việc bổ sung vitamin D trong 6 tháng, tình trạng yếu ớt bất thường do thiếu vitamin D sẽ được loại bỏ.

Đau mãn tính

Những người mắc bệnh viêm khớp hoặc đau cơ xơ hóa trên thực tế thường bị thiếu vitamin D. Sự thiếu hụt này gây ra tình trạng đau cơ và khớp. Nếu sự khó chịu kéo dài trong vài tuần, hãy hỏi bác sĩ của bạn xem liệu thiếu hụt vitamin D có phải là nguyên nhân gây ra tình trạng đó hay không, và liệu có nên bổ sung loại vitamin này qua quá trình điều trị hay không. Một điều đáng lưu ý là việc bổ sung đủ vitamin D cũng có thể ngăn ngừa cơn đau sau khi luyện tập hoặc giúp tăng tốc độ phục hồi cơ bắp.

Theo SKGD