Danh sách 5 nước cai quản rác thải kém nhất thế giới có tên Việt Nam

Báo Viettimes loan tin, vào ngày 18 tháng 5, Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng, cùng một số cơ quan của Việt Nam tổ chức hội nghị tổng kết dự án Đại dương Không Nhựa ở Đà Nẵng, trong đó đơn vị tài trợ hội nghị là Cơ quan Phát triển Hoa Kỳ. Tại đây Ban tổ chức hội nghị cho biết, Việt Nam là một trong năm quốc gia cai quản rác thải kém nhất thế giới.

Theo đó, việc giải quyết rác thải của Việt Nam hiện tại rất thô sơ, chỉ bằng phương pháp chôn lấp. Không chỉ vậy, nhà cầm quyền CSVN cho rằng, ngân sách nhà nước không thể trợ cấp thêm cho chi phí giải quyết chất thải rắn. Vì vậy, sáng kiến được đưa ra là kêu gọi cộng đồng vào cuộc để giải quyết chất thải.

Trước đó, từ tháng 10 năm 2017 đến tháng 3 năm 2019, dự án Đại dương Không Nhựa đã được thực hiện tại Đà Nẵng với một số hoạt động như thu gom, phân loại rác. Dự án đã tổ chức huấn luyện cho 138,840 người; 21,000 gia đình; 500 tàu thuyền.

Tuy nhiên, trái ngược với các hoạt động trên, những năm qua, nhà cầm quyền CSVN liên tục cho nhập cảng những container phế liệu từ ngoại quốc về. Gần đây nhất là việc thầy giáo Đặng Nguyên Triết, ở Ninh Thuận đã động viên các học sinh của ông phát động phong trào nhặt rác, bảo vệ môi trường. Hưởng ứng lời kêu gọi của thầy Triết, nhiều học sinh đã thành lập nhóm “Rủ rê lượm rác.” Thế nhưng, khi các học sinh bắt đầu lượm rác được vài lần thì bị công an Ninh Thuận mời lên đe dọa, ép ký vào biên bản không được nhặt rác nữa. Còn riêng bản thân thầy Triết cũng đã bị công an mời lên đe dọa. Lần gần đây nhất ông đã bị phạt 7.5 triệu đồng vì đã chia sẽ một số thông tin trên Facebook cá nhân.

Theo SBTN

SHARE