Đánh bom Bangkok : Hơn 10 triệu baht tiền thưởng để bắt thủ phạm

0
11

Người dân đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân trong vụ đánh bom ngôi đền Erawan.

REUTERS/Chaiwat Subprasom

Để thúc đẩy việc bắt được thủ phạm vụ đánh bom đẫm máu tại đền Erawan ở Bangkok, chính quyền Thái Lan đã phải dùng đến vũ khí tài chánh. Cảnh sát hôm nay đã treo thưởng 3 triệu baht Thái Lan (khoảng 74.000 euro) cho những ai cung cấp được thông tin hữu ích. Số tiền này tuy nhiên không bằng con số 7 triệu baht (170.000 euro) mà gia đình cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra thông báo.

Trên trang Facebook cá nhân của mình, tối hôm qua, con trai của cựu thủ tướng Thaksin khẳng định : « Cha tôi đã cho phép tôi thưởng 7 triệu baht, trong đó có hai triệu cho người cung cấp thông tin và 5 triệu còn lại cho những nhân viên điều tra và tiến hành việc bắt giữ các thủ phạm ». Con trai nhà tỉ phú viết thêm : « Để nhanh chóng lấy lại niềm tin và kích thích tinh thần người dân Thái Lan và người nước ngoài, chúng ta phải bắt giữ thủ phạm ngay lập tức ».

Còn cựu thủ tướng Thaksin, hiện đang sống lưu vong, trong tuần này cũng thể hiện sự phẫn nộ của mình trên mạng Twitter, cho biết rằng ông lên án gay gắt tác giả và bất kỳ ai đứng đằng sau vụ tấn công trên. Số tiền thưởng của gia đình Shinawtra như vậy đã cộng thêm vào giải thưởng 3 triệu bath mà cảnh sát Thái Lan cũng đã loan báo cho mọi thông tin hữu ích giúp bắt được kẻ tấn công. Trước đó, một thành viên nổi tiếng của phong trào Áo Đỏ, ủng hộ cựu thủ tướng Thaksin, cũng đã đưa ra khoản tiền thưởng 2 triệu baht.

Hôm nay, phát ngôn viên của cảnh sát Thái Lan cho biết là họ đang nghiên cứu những hình ảnh được một chiếc camera theo dõi ghi lại tại một khu phố khác trong thành phố. Theo đó, chỉ vài phút sau khi xảy ra vụ nổ tại ngôi đền Erawan, một người đàn ông mặc một chiếc áo phông màu xanh dương đang ném một chiếc túi, có vẻ khá nặng, xuống một con kênh gần trạm tầu điện trên không Saphan Taksin.

Ngày 18/08, một ngày sau vụ nổ tại đền Erwan, vào khoảng 13 giờ địa phương, một quả bom đã nổ tại đúng vị trí người đàn ông thả túi, song không gây thương tích. Hiện chính quyền chưa thể khẳng định chắc chắn là hai vụ nổ trên có liên quan với nhau hay không. Từ đầu tuần nay, cảnh sát Thái Lan đưa ra nhiều lời phát biểu khá trái ngược nhau và vẫn chưa nhận dạng được kẻ tình nghi chính được các video theo dõi ghi lại. Cho tới nay, động cơ của vụ tấn công vẫn còn là một ẩn số và vẫn không có tổ chức hay cá nhân nào đứng ra nhận trách nhiệm.

:I:

comments

SHARE