Đảng Tự do của Đan Mạch chuẩn bị thành lập chính phủ liên minh mới

0
15

Thủ tướng Đan Mạch Lars Loekke Rasmussen. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 27/11, Thủ tướng Đan Mạch Lars Loekke Rasmussen cho biết Đảng Tự do của ông đã nhất trí sẽ thành lập chính phủ mới với 2 đảng khác.

Sau cuộc gặp với các nhà lãnh đạo của Đảng Liên minh Tự do trung hữu và Đảng Bảo thủ, ông Rasmussen khẳng định liên minh giữa 3 đảng sẽ giúp tạo ra một “Đan Mạch tự do, giàu có và an toàn hơn.”

Dự kiến, chính phủ mới sẽ tuyên thệ trong ngày 28/11. Đảng của ông Rasmussen và 2 đảng trên đã bắt đầu tiến hành đàm phán từ ngày 22/11 nhằm tìm kiếm sự nhất trí về chính phủ mới.

Kể từ cuộc bầu cử năm 2015, Chính phủ thiểu số – Đảng Tự do theo đường lối trung hữu của ông Rasmussen – chỉ giữ 34 trong số 179 ghế trong Quốc hội Đan Mạch. Do đó, Thủ tướng Ramussen buộc phải liên minh với các đảng phái khác để thành lập chính phủ đa số, tránh cho Đan Mạch tiến hành thêm một cuộc bầu cử mới.

Trước đó ngày 18/11, Chính phủ Đan Mạch đã đạt được thỏa thuận về ngân sách cho năm 2017, song đang phải đối mặt với các cuộc đàm phán khó khăn về cải cách tài chính 10 năm.

Trở ngại chính đối với cải cách này là yêu sách của Liên minh Tự do đòi cắt giảm 5% thuế thu nhập.

Đảng này đe dọa sẽ lật đổ chính phủ nếu yêu cầu của họ không được đáp ứng.

Các nhà phân tích cho rằng việc mời Liên minh Tự do tham gia liên minh cầm quyền có thể giúp hạ nhiệt những căng thẳng chính trị hiện nay./.