Đảng CS Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác an ninh và quốc phòng với Nhật

0
5

Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng

Trả lời phỏng vấn hãng tin Kyodo, trước chuyến công du Nhật Bản, Tổng Bí thư đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng bày tỏ mong muốn hai nước tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế và an ninh.

Ngày mai, 15/09/2015, ông Nguyễn Phú Trọng bắt đầu chuyến công du chính thức Nhật Bản trong 4 ngày. Ông sẽ có các cuộc hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe. Thứ Tư, 16/09, Hoàng đế Nhật Bản sẽ tiếp lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam. Thứ Năm 17/09, ông Trọng có cuộc gặp với lãnh đạo các doanh nghiệp Nhật Bản.

Trả lời phỏng vấn Kyodo, ông Trọng nói, hai nước « cần tăng cường hợp tác có hiệu quả trong các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, khoa học, kỹ thuật, văn hóa, du lịch, lao động… và cả trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh ».

Trong cuộc gặp với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thủ tướng Shinzo Abe sẽ đưa ra các cam kết hỗ trợ tài chính, kinh tế Việt Nam và đây là một phần trong sáng kiến mà Nhật Bản đã tuyên bố hồi tháng Năm vừa qua, theo đó, trong vòng 5 năm tới, Tokyo tài trợ 155 tỷ đô la cho các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng tại các nước Châu Á.

Lãnh đạo hai nước cũng sẽ thảo luận việc thúc đẩy hợp tác an ninh. Việt Nam hy vọng là Tokyo tái khẳng định giúp đỡ Hà Nội nâng cao khả năng tuần duyên, thực thi pháp luật, bảo vệ các vùng biển của Việt Nam, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng tỏ ra quyết đoán trong các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Năm ngoái, Nhật Bản đã cam kết cung cấp 6 tàu tuần duyên cũ và 2 trong số này đã được giao cho Việt Nam. Có nhiều khả năng Hà Nội sẽ đề nghị Tokyo cung cấp thêm tàu tuần duyên.

Nhận định về chuyến công du Tokyo của lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam, các chuyên gia Nhật Bản đánh giá đây là một động thái của Hà Nội thực hiện chính sách quan hệ cân bằng với các cường quốc lớn trong khu vực, tiếp theo các chuyến công du Trung Quốc và Hoa Kỳ của ông Nguyễn Phú Trọng. Mặt khác, Hà Nội muốn đưa ra một thông điệp là Việt Nam coi trọng vai trò của Nhật Bản và Tokyo cũng coi trọng quan hệ với Hà Nội, ngay cả sau khi có thay đổi ban lãnh đạo tại Việt Nam vào năm tới.

:I:

comments

SHARE