Đảng Cộng sản Trung Quốc kêu gọi «bầu cử trong sạch»

Đảng Cộng sản Trung Quốc kêu gọi «bầu cử trong sạch»

Shares

Các thành viên trong Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc tại Đại Lễ Đường Nhân Dân ngày 03/03/2016.REUTERS/Jason Lee/File Photo

Trong một bài xã luận mang tính cảnh cáo, báo đảng Trung Quốc kêu gọi đảng viên học tập kinh nghiệm những vụ tai tiếng trong quá khứ. Bất cứ một hành động gian lận, mua phiếu trong cuộc bầu cử địa phương tới đây sẽ không được tha thứ.

Theo Reuters, trang nhất của Nhân dân Nhật báo ngày 06/01/2017 đăng một bài bình luận « cảnh cáo cán bộ đảng viên không được đút lót để được bầu và mọi hành động mua phiếu sẽ bị nghiêm trị.» Lời cảnh cáo này được đưa ra vào lúc đảng Cộng sản Trung Quốc chuẩn bị đại hội lần thứ 19 vào mùa thu 2017. Theo dự kiến, ông Tập Cận Bình sẽ tiếp tục được bầu thêm một nhiệm kỳ nữa.

Bài bình luận đơn cử trường hợp gian lận ở Liêu Ninh, mà hệ quả là phân nửa tổng số đại biểu nghị viện địa phương bị mất chức. Vụ thứ hai là một số cán bộ lãnh đạo ở Hồ Nam bị trừng phạt vì mua chuộc lá phiếu của 518 đại biểu. Bầu cử Trung Quốc theo chế độ « đảng cử dân bầu », hầu hết ứng cử viên là đảng viên cho dù Bắc Kinh cũng bắt đầu thí nghiệm « dân chủ trực tiếp » ở một số thí điểm.

Một nguồn thạo tin cho Reuters biết là trong bối cảnh đấu tranh nội bộ chuẩn bị cho đại hội 19, ông Tập Cận Bình, trong chiến thuật củng cố quyền lực, đang tìm cách làm giảm uy thế của Đoàn thanh niên Cộng sản, hầu đưa người trung thành vào vị trí chủ chốt. Tổ chức ngoại vi này bị xem là đại diện của phe cánh đối thủ của chủ tịch Tập Cận Bình.

RFI

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.