Đăng ảnh vé máy bay lên mạng: Coi chừng ‘cõng rắn cắn gà nhà’

0
8

Các luật sư và công an đều khuyến cáo không nên đăng giấy tờ cá nhân lên internet vì có thể tiếp tay cho tội phạm – Ảnh minh họa: Ngọc Lê

Những ngày qua, ảnh vé máy bay được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, Zalo. Việc một số người tung các hình ảnh về vé máy bay hoặc các loại giấy tờ cá nhân (chứng minh thư, giấy phép lái xe ô tô, bằng tốt nghiệp đại học…) lên mạng xã hội có thể là chỉ là hành động vô tư chia sẻ cùng bạn bè về những chuyến đi hoặc khoe các thành tích cá nhân đạt được, nhưng ít ai biết rằng đằng sau sự chia sẻ thông tin cá nhân một cách vô tư đó luôn tiềm ẩn những rủi ro.

Nguy cơ Trao đổi với PV về vấn đề này, luật sư (LS) Phạm Hoài Nam (thuộc Đoàn LS TP.HCM) nêu ý kiến, việc đăng tải hình ảnh vé máy bay lên mạng sẽ có những rủi ro lớn về lịch trình chuyến đi, phương thức di chuyển bị người khác theo dõi và lợi dụng nhằm mục đích xấu…

Việc chia sẻ hình ảnh vé máy bay nói riêng hay các loại giấy tờ cá nhân nói chung sẽ là “tư liệu quý báu” cho những kẻ có ý đồ xấu
LS Huỳnh Công Thư (thuộc Đoàn LS TP.HCM)

Những thông tin cá nhân khác trên vé máy bay như tên tuổi, mã vạch trên vé nếu để lộ cũng có thể bị kẻ gian sử dụng nhằm mục đích tìm ra tài khoản vé máy bay từ đó thay đổi lịch bay mà người đăng ảnh đã đăng ký…

Ngoài ra, đối với các loại tội phạm công nghệ cao, khi có được thông tin cá nhân, chúng có thể hack nhằm chiếm đoạt tài khoản thẻ tín dụng ở các ngân hàng, hoặc sử dụng thông tin của nạn nhân để làm giả các loại giấy tờ, bằng cấp.

Theo LS Nam, hiện nay, nhiều phụ huynh còn vô tư khoe hình ảnh và các thành tích học tập như giấy khen, chứng chỉ ngoại ngữ… của con mình trên mạng xã hội. Điều này có thể gây phiền toái hoặc nguy hiểm cho chính sự an toàn của các cháu, bởi bọn tội phạm có thể biết nơi các cháu học tập từ các thông tin về trường lớp trên các giấy tờ từ đó chúng có thể theo dõi để bắt cóc nhằm mục đích đòi tiền chuộc hoặc trả thù cá nhân.

LS Huỳnh Công Thư (thuộc Đoàn LS TP.HCM) cho biết, việc chia sẻ hình ảnh vé máy bay nói riêng hay các loại giấy tờ cá nhân nói chung sẽ là “tư liệu quý báu” cho những kẻ có ý đồ xấu. Các đối tượng biết được gia cảnh của người chia sẻ có thể sẽ sử dụng các thông tin này trong việc phạm tội như bắt cóc con cái, tống tiền, đột nhập nhà nạn nhân khi nạn nhân đang đi du lịch xa, hay tệ hơn nữa là truy ra mật khẩu ATM, tài khoản ngân hàng…

LS Phạm Văn Thạnh (Đoàn LS TP.HCM) cũng nhận định, vé máy bay có chứa nhiều thông tin cá nhân, việc đưa vé máy bay lên mạng xã hội sẽ bị một số đối tượng lợi dụng để thực hiện hành vi xấu, nhất là những người nổi tiếng, giàu có, có địa vị xã hội… Tin tặc có thể bán những thông tin này trên thị trường web ngầm cho những tên tội phạm để chúng khai thác, sử dụng cho những mục đích xấu. Hay những tên trộm biết được thông tin nạn nhân vắng nhà, xác định thời điểm họ không có nhà để đột nhập vào nhà lấy tài sản.

Ngoài ra, vé máy bay còn có những thông tin về tên tuổi, CMND, hộ chiếu… Những thông tin này có thể bị người khác khai thác một cách dễ dàng như nhập số CMND sẽ biết được mã số thuế cá nhân, làm ở đâu, chi cục thuế nào quản lý, biết số điện thoại di động của bạn để nhắn tin quảng cáo, giới thiệu cho vay…

Các luật sư khuyến cáo, mỗi người sử dụng mạng xã hội cần phải tỉnh táo và hạn chế tuyệt đối việc chia sẻ các thông tin cá nhân nhằm loại trừ những phiền toái hoặc rủi ro có thể xảy ra trong tương lai.

Tiếp tay cho tội phạm

Theo đại úy Nguyễn Nam Hào (Cơ quan CSĐT Bộ Công an), việc bản thân tự đưa vé máy bay lên mạng là quyền nhân thân của mỗi người.

Nếu bản thân tự đưa giấy tờ như chứng minh thư, giấy tờ xe lên mạng thì các đối tượng dễ dàng làm giả các loại giấy tờ đó rồi sử dụng làm biển số xe, giấy tờ xe, thẻ ngân hàng….

Đại úy Nguyễn Nam Hào (Cơ quan CSĐT Bộ Công an)

Tuy nhiên, sẽ có những rủi ro xảy ra bởi đối tượng có thể nghiên cứu các mối quan hệ xã hội của họ để thực hiện hành vi phạm tội, đặc biệt là tội phạm lừa đảo, trộm tài sản, bắt cóc, tống tiền… Nếu bản thân tự đưa giấy tờ như chứng minh thư, giấy tờ xe lên mạng thì các đối tượng dễ dàng làm giả các loại giấy tờ đó rồi sử dụng làm biển số xe, giấy tờ xe, thẻ ngân hàng….

Ngoài ra, đăng tải hình ảnh vé máy bay lên mạng sẽ có thông tin thời gian đi của cá nhân và gia đình, lúc này đối tượng biết rõ gia đình đi nghỉ xa, vắng nhà lâu ngày… sẽ lợi dụng để thực hiện hành vi trộm cắp, lừa đảo người thân của nạn nhân. Vì vậy, các cá nhân cần thắt chặt việc đăng tải những thông tin, hình ảnh cần bảo mật của cá nhân và gia đình lên mạng xã hôi.

Một người phụ trách truyền thông của một hãng hàng không cho biết, trong ngành hàng không, việc đưa hình ảnh vé máy bay lên mạng là quyền của cá nhân khách hàng. Trên vé máy bay có một vài thông tin cá nhân cần thiết như chuyến bay, giờ bay, giờ đến, tên cá nhân.
Việc “khoe” vé lên mạng xã hội sẽ có những trường hợp không hay xảy ra. Ví dụ: với những người có mối quan hệ phức tạp, khi đối tượng xấu biết thông tin thì họ sẽ theo dõi hay đối tượng gọi lên tổng đài báo báo thay đổi ngày giờ bay của hành khách. Dĩ nhiên phía tổng đài sẽ có cách để kiểm chứng thông tin của khách hàng, nhưng nếu đối tượng biết quá nhiều thông tin của khách thì không tránh khỏi sai sót.

“Chỉ cần đối tượng biết mã đặt chỗ, số điện thoại, chuyến bay, giờ bay, số điện thoại, địa chỉ của khách thì có thể đổi được ngày giờ bay”, vị này nói.

Theo Thanh niên