Dân Maroc phẫn nộ về cái chết của một người bán cá

0
6

Ảnh về cái chết của Mouhcine Fikri quay truyền rộng rãi trên mạng xã hội

Cái chết thảm khốc của một người bán cá, bị xe rác nghiền nát vào tuần trước, đã khiến dư luận Maroc phẫn nộ và dẫn đến nhiều cuộc biểu tình phản đối hôm qua 30/10/2016.

.Mouhcine Fikri, một người bán cá khoảng 30 tuổi, đã thiệt mạng vào tối thứ sáu tuần trước ở thành phố Al-Hoceima vùng Rif, do bị xe rác nghiền nát, khi anh dường như đang chống lại việc thu hồi và phá hũy hàng của anh.

Hình ảnh của cái chết thảm khốc được quay bằng điện thoại di động và được phổ biến rộng rãi trên các mạng xã hội đã gây chấn động dư luận Maroc và cũng trên các mạng xã hội đã có nhiều lời kêu gọi biểu tình trên toàn quốc.

Hôm qua, 30/10/2016, hàng ngàn người đã dự tang lễ người bán cá xấu số, được tôn vinh là « tử vì đạo Mouhcine ». Họ đã tuần hành trong suốt nhiều tiếng đồng hồ từ trung tâm thành phố đến nơi chôn cất nạn nhân.

Tối hôm qua, cả một biển người đã tràn ngập khu trung tâm Al-Hoceima để phản đối và đòi trừng trị những kẻ « sát nhân ». Các cuộc biểu tình với quy mô nhỏ hơn cũng đã diễn ra ở các thành phố khác của vùng Rif, cũng như tại Casablanca, Marakech và thủ đô Rabat của Maroc.

Hiện đang công du ở vùng đông châu Phi, quốc vương Mohamed VI hôm qua đã cử bộ trưởng Nội vụ Mohamed Hassad thay mặt ông đến chia buồn với gia đình nạn nhân. Quốc vương Maroc cũng yêu cầu điều tra về hoàn cảnh xảy ra cái chết của người bán cá và trừng trị những kẻ chịu trách nhiệm trong vụ này.

RFI

SHARE