Dân không được đền bù cho 370 tấn cá bè chết trắng

0
10

Cục cảnh sát Môi trường phối hợp với Phòng cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Đồng Nai khảo sát tại làng cá bè trên sông Cái

Chiều 8/1, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc với Phòng Kinh tế TP Biên Hòa và các ban ngành liên quan đến việc cá chết hàng loạt tại làng cá bè dọc sông Cái.

Tại buổi làm việc, ông Châu Văn Hiệp, Chủ tịch Hội nông dân xã Hiệp Hòa, TP Biên Hòa cho biết, tính đến sáng 8/1, tổng số cá bị chết là hơn 369 tấn của 151 hộ nuôi (còn 40 hộ chưa kê khai), thiệt hại ước tính lên đến hàng chục tỉ đồng.

Về nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá chết hàng loạt, ông Nguyễn Kim Phước, Trưởng Phòng Kinh tế TP Biên Hòa xác nhận nguyên nhân cá chết không phải do dịch bệnh (không phát hiện vi khuẩn gây bệnh trong mẫu xét nghiệm). Chủ yếu là do hàm lượng oxy hòa tan trong nước (DO) tại khu vực nuôi cá bè rất thấp, không đạt chuẩn.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên là do có sự thay đổi đột ngột về chế độ thủy triều làm hạn chế sự khuếch tán oxy trong nước dẫn đến suy giảm hàm lượng DO và nguồn nước ô nhiễm.

Điều đáng nói, cơ quan chức năng xác định nguồn nước ô nhiễm là do… người nuôi cá. Cụ thể là người nuôi cá đã sử dụng các phế phẩm từ động thực vật làm thức ăn cho cá khiến nước sông bị ô nhiễm. Mặt khác, nước ô nhiễm còn do người nuôi cá nuôi mật độ cá thịt quá cao (120-130 con/ m3), lồng bè làm sai kỹ thuật, nuôi trái quy định (trên sông Cái cho phép làm 305 bè nhưng người dân lại làm 696 lồng bè).

Cũng theo ông Phước, vụ việc cá chết hàng loạt không phải do thiên tai, dịch bệnh nên người nuôi cá sẽ không được đền bù theo quy định. Tuy nhiên, đơn vị sẽ kiến nghị lên cấp trên để có phương hướng hỗ trợ giúp người dân vượt qua khó khăn.

Trước đó, như Dân Trí đã thông tin, trong nhiều ngày qua, tại các lồng nuôi cá bè của người nuôi trên sông Cái xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt, chỉ riêng 2 ngày 4 và 5/1 đã có khoảng 200 tấn cá của người dân làng cá bè bị chết, thiệt hại kinh tế khoảng 10 tỷ đồng.

Theo Dân trí