Dân cư Việt, Mỹ, Mễ biểu tình phản đối việc xây dựng nhà quàn Thiên Môn

0
77
Một cư dân người Mỹ gốc Hispanic đang lên tiếng phản đối trong buổi biểu tình vào trưa Chủ Nhật tại đường Laramore Lane ở Garden Grove. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)

LITTLE SAIGON – Một khu gia cư bình thường thì yên tịnh ở thành phố Garden Grove, nhưng vào chiều Chủ Nhật vừa qua, khu phố bỗng huyên náo với tiếng nói bàn tán xôn xao của những người hàng xóm, với những bàn tay cầm khẩu hiệu viết bằng tiếng Việt cũng như tiếng Anh, nhằm phản đối một dự án xây cất nhà quàn trong khu gia cư này. Họ lo ngại nhà hỏa táng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người, và gây lo sợ cho trẻ em

Vào lúc 2:30 chiều Chủ Nhật, 12 tháng Sáu, 2016, cả trăm người dân sinh sống tại khu vực này đã cùng nhau tụ tập trước một căn nhà trên đường Laramore Lane, để biểu tình phản đối dự án xây dựng nhà quàn Thiên Môn ngay tại khu này. Đa số người dự biểu tình là người Việt Nam, nhưng cũng có một số người Mỹ và người gốc Hispanic cầm bảng viết bằng tiếng Anh.

Những người tổ chức biểu tình nói với nhật báo Viễn Đông rằng số lượng người ký tên vào bảng danh sách phản đối việc xây dựng nhà quàn đã lên đến con số 400 người. Dân cư ở đây phần lớn là người Việt, ngoài ra còn có những Mỹ gốc Hispanic và gốc da trắng. Tất cả họ đều có chung những lý do để phản đối nhà quàn

%image_alt%
Ông Trần Văn Được cầm bảng phản đối nhà quàn. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)

Ông Trần Văn Được nói với báo Viễn Đông, “Tôi là cư dân ở khu vực này. Trong vấn đề tiểu bang California người ta cũng nói đến vấn đề ô nhiễm. Trong tài liệu người ta phân phát cho chúng tôi trong buổi điều trần, người ta có xác nhận là khi mà thiêu xác có một số khói hay là chất độc, nó thải ra ngoài ít hơn là ống khói ở trong nhà. Như vậy là người ta cũng thừa nhận là có không khí ô nhiễm thải ra ngoài không khí. Đó là lí do mà tôi chống đối, tại không có không khí trong lành thì chúng ta không sống khỏe mạnh được.”

Bà Mai dân cư sống ở đây cho biết, “Vì sức khỏe chúng tôi, con người cần nhất cái sức khỏe. Nếu làm nhà quàn gần đây nó ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng tôi. Phần lớp trẻ, con nít, người lớn tuổi, những người già yếu bệnh tật.Nó gây cho chúng tôi sự hoang mang, và con em của chúng tôi các cháu của chúng tôi sẽ sợ hãi.”

%image_alt%
Hai vợ chồng người Mỹ trắng có nhà trên đường Laramore Lane đến phản đối dự án xây nhà hỏa táng. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)

Bà Chu cũng có những chia sẻ tương tự, “Không có ai thích hết, tại vì (nhà quàn) nó ngay đằng sau nhà, mỗi khi nó đốt. Hồi trước tôi có đi dưới đường Beach, tôi xem người ta đốt rồi, lúc mà khói lên nó bay lung tung, mà nhà tôi ngay đây, nó cách nhau có mấy hòn gạch thôi. Thường thường buổi tối tụi tôi đi bộ, chúng tôi không thích đi bác sĩ nhiều, chúng tôi chỉ thích đi bộ nhiều. Tối đến tụi tôi đi bộ con đường này đông lắm, mà giờ đốt cái này đâu có dám đi bộ nữa, ở trong nhà thì (bệnh) chết luôn rồi. Chúng tôi không đồng ý cho làm ở đây, nhiều chỗ, mà sao đi làm ngay đây! Chỗ dân chúng, không được, không ai đồng ý hết!”

Đứng bên cạnh người hàng xóm của mình, bà Phượng có nói thêm, “Cái nhà quàn này tôi thấy về sức khỏe rồi, nhưng mà các em đi học, nhất là về tâm lý các em, các em nghe thấy nói là người ta chết đây thể nào cũng có ma, có gì đại khái vậy, các em sẽ rất là sợ hãi, với lại những người già thấy như vậy cũng khó ngủ nữa, không ngủ được.”

%image_alt%
Đa số người dự biểu tình là các cư dân gốc Việt. Họ lo ngại sự ô nhiễm không khí sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của họ. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)

Chị Trần Bảo Trân cũng muốn thông qua Viễn Đông để nhắn đến ông Tuấn Nguyễn chủ nhà quàn Thiên Môn, “Em muốn nói là tại vì em có nghe là ông Tuấn Nguyễn không biết tại sao đã lên báo nói là hàng xóm ở đây không có thích ổng, em muốn đính chính cho rõ là người dân ở đây không phải là không thích ông Tuấn Nguyễn, không phải là không tôn trọng ông ta hay là sự nghiệp của ông ấy. Lý do duy nhất là mình phản đối tại vì nó (nhà quàn) gần nhà (mình) quá. Cái này không phải chỉ là ảnh hưởng đến bốn căn nhà thôi, mà ảnh hưởng tới mấy chục căn nhà đây. Ảnh hưởng tất cả dân chúng ở ngoài sau đường Laramore, nó ảnh hưởng Lori, hưởng ảnh Bobby, nó ảnh hưởng Bern, nó ảnh hưởng đường Laird, đường McEvoy.”

%image_alt%
Các cư dân lo ngại cho sức khỏe của mọi người cũng như tâm lý của trẻ em. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)

Anh Tuấn Nguyễn là chủ nhân nhà quàn Heavens Gate Funeral Home (Nhà Quàn Thiên Môn). Trong tuần qua, anh Tuấn có nói với báo Viễn Đông, “Tôi đã học và tốt nghiệp đại học về ngành mai táng, đã làm việc chuyên môn này trên 20 năm. Chúng tôi có Nhà Quàn Thiên Môn (góc đường Beach và
Westminster), đã phục vụ rất nhiều đồng hương Việt Nam và ai cũng hài lòng về cung cách phục vụ của chúng tôi. Với một số trường hợp đặc biệt, chúng tôi đã giúp giảm số tiền phí tổn xuống thấp nhất.”

Về địa điểm mới tại số 13272 Garden Grove Boulevard, gần nơi diễn ra cuộc biểu tình cuối tuần qua, anh Tuấn Nguyễn cho biết, “Tại đây đã có sẵn một building và gần khu đất này chỉ có 5 căn nhà của cư dân và đã có bức tường xây cao 4 feet (1.2 mét) xung quanh. Chúng tôi đã trình kế hoạch lên Hội Đồng Thành Phố và hiện nay với kỹ thuật tân tiến, chúng tôi bảo đảm không có gây ra ô nhiễm không khí khi chúng tôi sử dụng lò thiêu. Đây là ước mơ của chúng tôi bao nhiêu năm qua.”

Tại cuộc biểu tình, chị Trần Bảo Trân cho biết, “Mình muốn nói đương nhiên ai cũng sẽ chết, đương nhiên ai cũng cần dùng cái dịch vụ này, em rất là hiểu cái chuyện đó, gia đình em cũng suy nghĩ sau này mình mất mình sẽ làm gì thì đương nhiên em cũng nghĩ đến cảnh đó. Nhưng nhà em có con nhỏ, nên em muốn ông Tuấn Nguyễn nghĩ lại, làm ơn là ông có thể đi chỗ khác mở cái này, tại vì cái này rất gần nhà cửa. Thành ra ông Nguyễn đừng có bối rối. Cái này là cư dân ở Laramore muốn ông biết là mình không có phản đối gì ông hết, chỉ là xin ông hiểu biết.”

Một người trong ban tổ chức biểu tình nói lời cảm ơn để kết thúc buổi biểu tình dài hơn một tiếng đồng hồ, “Tôi đại diện, một lần nữa cám ơn các ông bà và anh chị em đã bỏ thì giờ quý báu ngày Chủ Nhật đẹp như thế này để đến đây tỏ ra cái sự bất đồng ý. Để cho ông Tuấn không bao giờ mở được một cái nhà quàn và nhà đốt xác tại (nơi gần) nhà chúng ta ở.”

Bài THỦY NGÂN / :VD:

SHARE