Dân Chủ California thuê Eric Holder để chống Trump

0
5
Cựu Bộ Trưởng Tư Pháp Eric Holder tại Đại Hội Đảng Dân Chủ 2016. (Aaron P. Bernstein/ Getty Images)

LOS ANGELES – Các nhà lập pháp Dân Chủ trong cơ quan lập pháp California đã đề nghị cựu Bộ Trưởng Tư Pháp Eric Holder hãy giúp đỡ trong những cuộc chiến pháp lý với chính phủ Tổng Thống đắc cử Donald Trump, theo tin của báo New York Times.

Việc này là một dấu hiệu cho thấy các nhà lập pháp California đang chuẩn bị cho những trận đánh tại tòa án có thể xảy ra, sau khi ông Trump nhậm chức vào ngày 20 tháng Giêng. California là tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ, là nơi mà phe Dân Chủ nắm thế đa số hai phần ba, tại cả hai viện của cơ quan lập pháp, Trong tháng qua, các lãnh tụ của cả hai viện đã đệ trình những dự luật, để bảo vệ những di dân bất hợp pháp sống trong nước Mỹ, tránh khỏi những nỗ lực được dự đoán của chính phủ Trump nhằm gia tăng những vụ trục xuất người sống lậu. Ngoài ra, Thống Đốc Dân Chủ Jerry Brown đã biến việc chống lại khí hậu thay đổi thành một mục ưu tiên cho tiểu bang.

Kevin de León, lãnh tụ Dân Chủ của thượng viện tiểu bang, nói với báo Times, “Việc có được cựu bộ trưởng tư pháp Hoa Kỳ mang đến cho chúng tôi nhiều hỏa lực, để chuẩn bị bảo vệ các giá trị của dân chúng California. Điều này có nghĩa là chúng tôi rất nghiêm túc.”

Ông Holder giữ chức bộ trưởng tư pháp dưới thời Tổng Thống Barack Obama, từ năm 2009 đến năm 2015. Ông là một đối tác trong hãng luật Covington & Burling. Hãng này đại diện cho các công ty, và giúp họ đi lọt qua được các quy định của chính phủ.

Ông Holder nói, “Tôi lấy làm vinh dự vì cơ quan lập pháp đã chọn Covington làm cố vấn pháp lý của cơ quan, giữa lúc họ xem xét cách thức ứng phó với những khoản thay đổi có thể xảy ra trong luật liên bang. Những khoản này có thể tác động đến các cư dân và những mục ưu tiên chính sách của California,” theo báo Times.

California đã bỏ phiếu dứt khoát cho ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton, trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 8 tháng 11, lựa chọn cựu đệ nhất phu nhân hơn ông Trump 28 điểm phần trăm.

:VD:

SHARE