Dân California vẫn chưa thực sự tiết kiệm nước

0
1

Mực nước xuống thấp tại Lake Oroville, Bắc California, một trong những hồ chứa nước lớn nhất tiểu bang. (Hình: AP/Rich Pedroncelli, File)

Các thành phố ở California sẽ phải bó buộc giảm lượng nước tiêu thụ tới 35% trong năm nay sau khi các quy định viên nói rằng sự kêu gọi tự nguyện tiết kiêm nước không đủ hiệu quả.

Các dữ liệu công bố hôm Thứ Ba cho thấy trong tháng 2 dân chúng đã ít hạn chế sử dụng nước hơn bất cứ tháng nào khác kể từ khi có sự chính thức theo dõi việc tiết kiệm nước.

Tại vùng bờ biển phía Nam từ San Diego đến Los Angeles, nơi tập trung hơn 1/3 dân số California, dân chúng gia tăng dùng nước mặc dầu những lời kêu gọi tiết giảm.

Nói chung toàn trên tiểu bang, lượng nước tiêu thụ trong tháng 2 chỉ giảm 3% so với định chuẩn trong năm 2013, năm cuối cùng Thống Đốc Jerry Brown chưa ban hành lệnh khẩn cấp chống hạn hán.

Tuần trước Thống Đốc Brown đã yêu cầu các thành phố trên oàn tiểu bang bớt tiêu thụ nước 25%. Để đạt mục tiêu này 400 sở nước phải giảm từ 10 đến 35% và nhiều thành phố cần phải quyết liệt tiết kiệm thêm. San Diego và Los Angeles phải bớt tiêu tụ 20% sau khi mới chỉ cắt giảm từ 2% đến 7% kể từ tháng 6 năm ngoái. Những thành phố như Santa Cruz, Bắc California, đã giảm tiêu thụ 1/4 sẽ dễ dàng đáp ứng đủ chỉ tiêu này.

Các giới hữu trách cũng đang chuẩn bị phạt nặng các cơ quan không thực hiện những bước đi tới tiết kiệm hoặc đáp ứng đủ chỉ tiêu mặc dầu biện pháp này chưa được áp dụng trước đây từ khi hạn hán.

Trong buổi họp hôm Thứ Ba của hội đồng quản lý nước, các thành viên nói rằng có nhiều khó khăn khi phải thay đổi những thói quen lâu ngày nhưng tưới bãi cỏ, rửa xe và tắm rửa lâu. Họ cũng nhận xét rằng tiêu thụ nước tháng 2 năm 2013 thấp vì thời tiết năm đó lạnh.

Kể từ khi Thống Đốc kêu gọi dân chúng tự nguyện giảm tiêu thụ nước hồi tháng 1 năm 2014, toàn tiểu bang đã tiết kiệm được khoảng 9%. Một số thành phố miền Bắc được xem là có ý thức cao như Stockton, Santa Cruz, Mountain View.

Những nơi khác cần phải tỏ quyết tâm hơn, chẳng hạn Newport Beach sẽ phải giảm 35% nhưng đến nay mới chỉ tới 7%. Từ tháng 7, trung bình mỗi ngày một người dân Newport Beach dùng 120 gallons nước so với các thành phố bãi biển khác 100 gallons. Mỗi tuần Newport Beach mới chỉ rút bớt việc tưới cỏ xuống còn 4 lần nghĩa là gấp đôi số 2 lần yêu cầu của tiểu bang, và không được cho thêm hơn 1 foot nước mỗi tuần vào hồ bơi. Các viên chức thành phố đang xin quyền phạt những người vi phạm quy định. Sử dụng nước ở các thành phố biển dự đoán sẽ gia tăng vào mùa hè khi dân chúng đổ ra bãi biển.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử California phải tính đến việc áp dụng những biện pháp cưỡng bách tiết kiệm nước. Tiểu bang có thể phạt $10,000 một ngày nếu sở nước nào không thi hành đúng định chuẩn. Những người mua các bồn vệ sinh tiết kiệm nước sẽ có thể được một khoản tiền trợ cấp. Các sở nước sẽ tính hóa đơn theo mức lũy tiến tiêu thụ và tiểu bang dự trù sẽ giảm 50 triệu square feet bãi cỏ cần tưới nhiều nước

:NV:

SHARE