Dân biểu Hoa Kỳ Alan Lowenthal quan tâm về Đức Tăng thống Thích Quảng Độ

Dân biểu liên bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal hôm Thứ Sáu (12 tháng 10) gửi một lá thư yêu cầu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đến thăm Đại Lão Hòa thượng Thích Quảng Độ, Đức Tăng thống của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, để xác định tình trạng sức khỏe và hiện tình của ông.

Đức Tăng thống 91 tuổi, đã 16 lần được đề cử Giải Nobel Hòa Bình và thường xuyên lên tiếng tranh đấu vì tự do tôn giáo tại Việt Nam, đã bị mất liên lạc từ khi ông bị “mời” ra khỏi Thanh Minh Thiền viện tại Sài Gòn gần một tháng trước đây.

Trong thư gửi Đại sứ Daniel Kritenbrink, Dân biểu Lowenthal viết rằng, Đức Tăng thống Thích Quảng Độ đã rời khỏi Thanh Minh Thiền viện… và ông chỉ mang theo được ba bộ tăng bào.

Từ ngày 15 tháng 9 đến ngày 5 tháng 10, Đức Tăng thống Thích Quảng Độ đã như là người ‘vô gia cư’ và phải tá túc tại nhiều tự viện khác nhau khắp Sài Gòn. Ngày 5 tháng 10, Đức Tăng thống Thích Quảng Độ đã ngồi tàu hỏa về lại quê cũ của ông ở tỉnh Thái Bình, miền Bắc Việt Nam. Hiện trạng sức khỏe của ông vẫn còn chưa được rõ và các đường dây liên lạc với ông đã bị mất.

Dân biểu Lowenthal cho biết ông vô cùng quan tâm đến tình trạng hiện nay của Đức Tăng thống Thích Quảng Độ. Năm 2015, Dân biểu Lowenthal đã gặp Đức Tăng thống Thích Quảng Độ trong chuyến đi chính thức đến Việt Nam của phái đoàn Quốc hội Hoa Kỳ và vào tháng Tư năm 2018. Dân biểu Lowenthal đã chính thức nhận “đỡ đầu” tranh đấu cho tù nhân lương tâm Đức Tăng thống Thích Quảng Độ qua chương trình Defending Freedom Project của Ủy ban Nhân Quyền Tom Lantos thuộc Quốc hội Hoa Kỳ.

Trong đoạn kết của lá thư, Dân biểu Lowenthal yêu cầu Đại sứ Kritenbrink hãy cùng với một phái đoàn của tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đến thăm Đức Tăng thống Thích Quảng Độ tại quê cũ của ông trong thời gian sớm nhất có thể, để xác định hiện trạng sức khỏe của ông.

Theo SBTN

SHARE