Đàm thoại với Putin, Trump lộ điểm yếu

Trong cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng thống Nga sau khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hạ thấp vai trò của hiệp ước New START mà Nga và Mỹ thoả thuận dưới thời Tổng thống Obama.

Đàm thoại với Putin, Trump lộ điểm yếu

Shares

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump

Reuters dẫn lời hai quan chức Mỹ và một cựu quan chức trong chính quyền nắm rõ nội dung cuộc điện đàm cho hay, trong lúc trao đổi, ông Putin đề cập về khả năng gia hạn hiệp ước New START.

Ông Trump đã phải dừng cuộc trao đổi với ông Putin và quay sang hỏi phụ tá rằng hiệp ước này là gì.

Sau đó, ông Donald Trump tiếp tục đàm thoại, và phản đối hiệp ước New START giữa Mỹ và Nga, quy định về việc triển khai đầu đạn hạt nhân giữa hai bên, từ năm 2010.

Ông Trump coi hiệp ước này là một thoả thuận tồi cho Mỹ, vì New START có lợi cho Nga.

Cũng trong cuộc đàm thoại với lãnh đạo Nga, ông Trump còn nói về sự nổi tiếng của cá nhân ông.

“Cuộc đàm thoại giữa Tổng thống [Trump] với Tổng thống Putin là trao đổi riêng tư của họ, nên tôi chỉ có thể nói đến thế” – người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer nói về việc này.

Theo hiệp ước New START, hai nước Nga và Mỹ sẽ giảm số đầu đạn hạt nhân chiến lược triển khai còn không hơn 1.550, cho tới tháng 2/2018. Đây là mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Hiệp ước này còn hạn chế số tên lửa trên bộ và trên tàu ngầm, cũng như sử dụng trong các máy bay ném bom có thể mang theo vũ khí hạt nhân.

Trong cuộc tranh luận tranh cử Tổng thống 2016, ông Trump nói rằng Nga ‘khôn hơn’ Mỹ trong hiệp ước này (mà ông gọi nhầm là ‘Khởi nghiệp’). Ông cũng nhầm lẫn khí nói rằng hiệp ước này cho phép Nga tiếp tục sản xuất đầu đạn hạt nhân, trong khi Mỹ thì không thể.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.