Đắm tàu Dương Tử : 442 người chết và mất tích

0
9

Gia đình các nạn nhân tham gia lễ cầu siêu cho những người xấu số – REUTERS /Kim Kyung-Hoon

Hôm nay 07/06/2015, một phát ngôn viên chính phủ Trung Quốc đưa ra bản tổng kết cuối cùng về vụ đắm tàu trên sông Dương Tử : 431 người thiệt mạng, 11 người mất tích và 14 nạn nhân đã được cứu sống trong vụ tai nạn đắm tàu cách nay một tuần.

Họp báo tại Bắc Kinh sáng nay, tướng Hồ Khai Hồng (Hu Kaihong) cho biết các nhà điều tra đã bắt đầu xét nghiệm ADN nhận diện các nạn nhân. Tàu du ngoạn Ngôi sao phương Đông của Trung Quốc bị đắm lúc 9 giờ 28 tối giờ địa phương vào hôm 01/06/2015 vừa qua.

Trong số 14 người được toàn mạng, có thuyền trưởng và thợ máy chính. Cả hai đang trong vòng bị điều tra. Tàu bị nạn tại Giản Lịch trên hành trình từ Nam Kinh đến Trùng Khánh. Hành khách trên tàu là các vị cao niên.

Hơn 1.400 thân nhân những người xấu số đang có mặt tại Giản Lịch nhân dịp hôm nay là tuần thứ nhất sau tai nạn, một nghi lễ quan trọng đối với những người theo đạo Phật. Rất nhiều người tỏ ra bất bình vì chính quyền cung cấp quá ít thông tin. Ngược lại, thân nhân của hơn 400 hành khách của Ngôi sao phương Đông thì lại được cảnh sát bảo vệ quá chặt chẽ.

Sau kinh nghiệm vụ tai nạm chìm phà Sewol ở Hàn Quốc, Bắc Kinh ý thức được đây là một đề tài nhậy cảm. Chính quyền trung ương cam kết hỗ trợ tối đa gia đình và thân nhân những người vừa khuất. Bắc Kinh kêu gọi chính quyền địa phương « bảo đảm nghiêm chỉnh ổn định trong xã hội ».

:I:

SHARE