Đàm phán hòa bình giữa Hoa Kỳ và Taliban kéo dài hơn dự tính

Ảnh: Reuters

Kabul/Peshawar, Pakista – Theo tin từ Reuters, tính đến hôm thứ Năm (24 tháng 1), cuộc đàm phán hòa bình giữa các viên chức Hoa Kỳ và Taliban tại Qatar đã bước sang ngày thứ tư, khi hai bên cố gắng thiết lập một cơ chế ngừng bắn trong cuộc chiến kéo dài 17 năm tại Afghanistan, đồng thời tổ chức đối thoại giữa phiến quân Taliban và chính phủ Afghanistan.

Hãng tin Reuters dẫn lời hai nhà lãnh đạo cao cấp của Taliban ở Afghanistan cho biết, theo kế hoạch ban đầu, cuộc họp giữa đặc phái viên hòa bình của Hoa Kỳ, ông Zalmay Khalilzad, và các đại diện Taliban dự kiến chỉ diễn ra trong vòng hai ngày, tuy nhiên theo đánh giá, sự gia hạn bất ngờ của cuộc họp là một dấu hiệu tích cực.

Theo thông tin từ một thủ lĩnh Taliban, trong hai ngày họp đầu tiên, các cuộc đàm phán tập trung vào lộ trình rút quân của các lực lượng ngoại quốc, đồng thời bảo đảm rằng phía Taliban sẽ không sử dụng Afghanistan như một mục tiêu để thực hiện các hành động thù địch chống lại Hoa Kỳ và các đồng minh.

Trả lời phỏng vấn với Reuters, viên chức Taliban giấu tên tiết lộ thêm rằng, dự kiến hai chủ đề lớn sẽ được thảo luận vào hôm thứ Năm là: cơ chế cho lệnh ngừng bắn, và cách thức tham gia vào cuộc đối thoại nội bộ với Afghanistan.

Một nguồn tin thứ ba, người có mối quan hệ mật thiết với các đại diện của Taliban, nói với Reuters rằng, quyết định gia hạn cuộc họp được đưa ra sau khi xuất hiện những tiến triển tích cực trong hai ngày họp đầu tiên.

Các thành viên của Hội đồng Hòa bình Tối cao Afghanistan (AHPC) bày tỏ hy vọng rằng những tin tức tích cực sẽ xuất hiện từ thủ đô Doha của Qatar, nơi đang tổ chức cuộc họp.

Hiện nay, các viên chức tại tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Kabul vẫn chưa trả lời bình luận về những tiến triển ngoại giao.

Theo SBTN

SHARE