Đại sứ Trung Quốc dọa Mỹ sẽ phải trả giá đắt ở Biển Đông

0
14

Tàu sân bay Mỹ John C. Stennis tuần tra ở Biển Đông đầu tháng 3.2016 – Ảnh: Reuters

Trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang nắn gân nhau tại khu vực Biển Đông, The Straits Times ngày 8.3 dẫn lời Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, ông Thôi Thiên Khải cảnh báo rằng Mỹ sẽ phải “trả giá rất đắt” từ những tính toán sai lầm mang tính chiến lược tại Biển Đông.

Phát biểu bên lề phiên họp quốc hội tại Bắc Kinh, ông Thôi nói rằng cả hai bên Mỹ, Trung cần tránh những phán xét sai lầm và nhấn mạnh Mỹ đã từng mắc những sai lầm như vậy trong quá khứ rồi phải trả giá đắt trong cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Theo Đại sứ Trung Quốc, ở Mỹ đang tồn tại một quan điểm cho rằng Bắc Kinh muốn thách thức quyền bá chủ của Mỹ ở tây Thái Bình Dương thông qua các hành động trên Biển Đông. Các hành động này của Trung Quốc bao gồm việc xây các đảo nhân tạo phi pháp, xây các cơ sở quân sự trên đảo như đường băng và thậm chí là triển khai tên lửa phòng không.

Không chỉ ông Thôi, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 7.3 cũng lớn tiếng nói rằng “phô diễn vũ lực” không được chào đón ở Biển Đông. Giới chức Trung Quốc nói là vậy, nhưng chính những hành động quân sự của nước này đang gây căng thẳng tại khu vực. Cả giới chức quốc phòng và giới chuyên gia đều nhận định Trung Quốc đang cấp tập quân sự hóa ở Biển Đông.

Tuy không phải là nước có tranh chấp trực tiếp ở Biển Đông, nhưng Mỹ luôn đề cao lợi ích hàng hải của mình tại khu vực này nên đã có nhiều động thái nhằm thách thức yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc. Mới đây nhất, nhóm tàu sân bay Mỹ John C. Stennis đã thực hiện tuần tra ở Biển Đông từ ngày 1.3 đến ngày 6.3. Phía Mỹ nói rằng đây là hoạt động tuần tra hàng hải bình thường, nhưng đông đảo tàu hải quân Trung Quốc liên tục bám sát nhóm tàu Mỹ.

comments