Đài Mỹ: Erdogan thua cháy túi trong canh bạc Syria

0
15

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan “thua cháy túi” trong canh bạc Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan thua cháy túi trong canh bạc Syria là nhận xét của đài Mỹ Public Radio International.

Suốt thời gian dài, kế hoạch của Washington là cố gắng lật đổ chính quyền Assad bằng mọi cách, dù cho phải hỗ trợ quân nổi dậy hay là tăng dần áp lực trong các cuộc đàm phán ở Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, theo Public Radio International, kết quả kế hoạch này đang bị nghi ngờ nghiêm trọng sau bước đột phá đầy ấn tượng ở Aleppo trong tuần qua của quân chính phủ Syria với sự yểm trợ của không quân Nga.

Tổng thống Erdogan muốn Mỹ thể hiện lập trường cứng rắn với Syria, chặn đứng chiến dịch của Nga và không cho quân nổi dậy ở Aleppo đầu hàng hoàn toàn, đó là đánh giá của nhà phân tích Josh Landis, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Trung Đông tại ĐHTH Oklahoma.

Nhà phân tích Josh Landis nhận định: “Thổ Nhĩ Kỳ cảm thấy Mỹ và Châu Âu đã quay lưng lại với nước này và do kết quả của chính sách Trung Đông thiển cận, Ankara đang thua cháy túi. Như đang thấy, Washington sẽ ‘ra khỏi cuộc chơi’ ở Syria, tạo điều kiện để Nga đóng vai trò then chốt trong cuộc xung đột và cuối cùng sẽ tạo lập tình hình thuận lợi hơn cho vị thế của Moscow ở khu vực này”.

Ông Landis kết luận: “Thổ Nhĩ Kỳ đang trong cơn điên giận vì chót đặt hy vọng to lớn vào quân nổi dậy Syria. Ankara đã tưởng rằng dù thế nào chăng nữa Mỹ cũng bằng mọi giá hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ trong toan tính lật đổ Assad. Nhưng bây giờ tất cả đang dẫn tới thực tế là Tổng thống Syria có thể giành lại đất nước và thiết lập quyền lực của mình”.

(Theo Sputnik)