Đài Loan truy tố năm sinh viên biểu tình chống Trung Quốc

0
8

Cảnh sát canh gác bên ngoài Bộ Giáo dục ở Đài Bắc khi sinh viên biểu tình ngày 30/07/2015.

AFP PHOTO / Sam Yeh

Vì xâm nhập vào bên trong Bộ Giáo dục để phản đối chính phủ thay đổi chương trình lịch sử một cách độc đoán , năm sinh viên Đài Loan bị truy tố tội « cản trở pháp luật » trong phiên xử đầu tiên vào hôm nay 22/10/2015.

Hồi tháng 7 năm nay, một đoàn biểu tình bao vây Bộ Giáo dục để phản đối chính phủ soạn thảo chương trình lịch sử theo « quan điểm chính trị của Bắc Kinh ».

Năm sinh viên bị truy tố là những thành viên năng động trong phong trào phản kháng vượt hàng rào cảnh sát xâm nhập Bộ Giáo dục. Họ bị buộc tội « cản trở luật pháp và bạo hành ». Tuy nhiên, Viện Công tố xem đây là « hành động của tuổi trẻ » nên hứa không kêu án tù.

Theo AFP, trong chương trình lịch sử cải cách, có một chương nói về « Trung Quốc thu hồi Đài Loan ». Những nhà đối lập cho rằng chính quyền Mã Anh Cửu đã đi theo quan điểm của Hoa lục. Hơn thế nữa, Bộ Giáo dục không có những cuộc tham vấn ý kiến cần thiết.

Quan hệ hai bờ eo biển được cải thiện từ khi Mã Anh Cửu của Quốc dân đảng đắc cử tổng thống. Hai bên có nhiều dự án thắt chặt quan hệ kinh tế, thương mại và phát triển du lịch. Tuy nhiên, từ hai năm nay một phần dân chúng Đài Loan thay đổi lập trường. Thỏa thuận hợp tác kinh tế với Hoa lục bị nhiều thành phần dân chúng xem là bất lợi cho hải đảo.

Trong bối cảnh phong trào Dù vàng tại Hồng Kông, nhiều cuộc biểu tình đã xảy ra tại Đài Loan do sinh viên, công nhân và đảng Dân Tiến huy động đòi xét lại các thỏa thuận kinh tế với Trung Quốc.

Trong cuộc bầu cử tổng thống vào đầu năm 2016, các kết quả thăm dò ý kiến cho ứng cử viên đảng đối lập, bà Thái Anh Văn, đứng đầu.

:I:

SHARE