Đại Lễ Vu Lan tại Chùa Bát Nhã

0
5

Chư tôn Hòa Thượng chứng minh Đại lễ Vu Lan tại chùa Bát Nhã chiều ngày Rằm Tháng Bảy năm Ất Mùi, thứ Sáu 28 tháng 8, 2015. (Thanh Phong/Viễn Đông)

SANTA ANA – Chùa Bát Nhã, 803 S. Sullivan St, Santa Ana CA 92704 cũng là trụ sở của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ và Liên Châu do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí làm Viện Chủ, chiều thứ Sáu, 28 tháng 8, 2015 , đúng ngày Rằm Tháng 7 âm lịch năm Ất Mùi, đã long trọng tổ chức đại lễ Vu Lan Báo Hiếu, PL 2559.

Sau khi đã ổn định đạo tràng, một vị Đại Đức trẻ điều hợp chương trình tuyên bố lý do: “Mỗi năm khi những làn gió thu se lạnh thổi về, chiếc lá vàng lác đác rơi theo từng hạt mưa bay, báo hiệu một mùa Vu Lan nữa lại về khắp mọi nơi lòng người con Phật cũng chạnh nhớ đến công sanh thành dưỡng dục của hai đấng sinh thành đó là cha và mẹ.

“Khi tiếng chuông chùa ngân nga trầm bổng vang nhẹ vào cõi hư vô tịch tịnh như rót vào lòng nỗi niềm thổn thức báo hiếu trọng ân ngày đại lễ, ngày Vu Lan báo hiếu, tiết Vu Lan băn khoăn nhớ Cha công dưỡng dục, mùa báo hiếu bùi ngùi nhớ Mẹ đức cù lao!

“Hôm nay mùa Vu Lan Thắng Hội đã về, cũng là mùa báo hiếu của hàng Phật tử chúng con đối với ân đức cao dầy của hai đấng song thân: Ba năm bú mớm ẵm bồng – mười tháng cưu mang nặng trĩu. Với truyền thống tri ân và báo ân trong ngày Vu Lan Thắng Hội, truyền thống cài hoa hồng một cách sâu sắc và đạo đức ngàn đời của dân tộc. Trên tinh thần cao cả ấy, hôm nay tại chùa Bát Nhã, thành phố Santa Ana, chúng con long trọng tổ chức đại lễ Vu Lan Thắng Hội. Đó cũng là lý do của buổi lễ chiều hôm nay.”

Sau đó, Đại Đức cung thỉnh chư tôn đức Tăng, Ni quang lâm lễ đài. Ngoài Hòa Thượng Viện Chủ chùa Bát Nhã còn có quý Hòa Thượng Thích Minh Dung, Thích Minh Mẫn, Thích Nhật Quang, Thích Từ Diệu và khá đông các Đại Đức trẻ, ni sư, ni cô và khoảng 200 Phật tử cùng các cơ quan truyền thông.

Sau nghi thức chào cờ và phút nhập từ bi quán do Huynh Trưởng Tâm Hòa Lê Quang Dật điều khiển, ban tổ chức giới thiệu thành phần quan khách, trong đó có Nghị viên Phát Bùi cũng là Chủ Tịch CĐNVQG Nam Cali, ông tân Giám Đốc nhà quàn Peek Funeral Home và phóng viên các đài truyền hình,báo chí có mặt. Tiếp theo, các em gia đình Phật tử Bát Nhã trong đồng phục tay cầm lẵng hoa tiến lên dâng hoa trước bàn thờ.

Hòa Thượng Thích Minh Dung, trước khi tuyên đọc Thông Bạch Vu Lan, Hòa Thượng cho biết, Đại lão Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm vì lý do sức khỏe, chiều hôm nay ngài không thể về đây, văn phòng chánh của Giáo Hội Trung Ương để tham dự lễ Vu Lan, Ngài gửi lời vấn an tất cả chư tôn đức, ni cũng như toàn thể chư thiện nam tín nữ. Hòa Thượng Minh Dung xin được thay mặt Ngài để tuyên đọc Thông Bạch Vu Lan của Hội Đồng Giáo Phẩm PL.2559, dương lịch 2015. Trong Thông Điệp, Hòa Thượng Chánh Văn Phòng đã nhắc nhở các Phật tử về bổn phận làm con đối với các bậc sinh thành, noi gương hiếu hạnh của Đức Đại Kiền Liên Bồ Tát.

Trước khi cử hành nghi thức cài hoa hồng, Phật tử Nguyên Hạnh lên nói về ý nghĩa việc cài hoa hồng. Sau đó, ban tổ chức mời ông Phát Bùi lên phát biểu, Nghị viên Phát Bùi cho biết, ông đến đây với tư cách một Nghị viên thành phố, Chủ Tịch CĐNVQG Nam Cali nhưng cũng là một Phật tử thuần thành, ông xin đan cử việc song thân ông mất sớm để nhắc nhở các Phật tử, những người may mắn còn cha, còn mẹ, hãy trân quý những ngày tháng còn được ở bên cha mẹ mà lo báo đền ơn dưỡng dục sinh thành, kẻo sau khi các vị đã quá vãng, có hối tiếc thì đã muộn. Tiếp theo, các em trong Gia Đình Phật Tử Bát Nhã lên cài bông hồng vàng trên ngực áo chư tôn đức Tăng, Ni, cài hoa hồng đỏ hoặc trắng lên ngực áo các Phật tử, trong lúc đó Phật tử Diệu Chúc hát nhạc phẩm “Bông Hồng Cài Áo”.

Đến đây, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí ban đạo từ. Hòa Thượng nói, “Dầu chúng ta có lớn bao nhiêu tuổi đi nữa nhưng đến mùa Vu Lan, chúng ta cài trên ngực những đóa hoa hồng đỏ hoặc với những ai cài bông hồng trắng, trong lòng ngậm ngùi, chua xót vô cùng. Không thể nào quên được những hình ảnh của mẹ mình, của cha minh từ khi chúng ta còn tấm bé cho tới ngày chúng ta lớn lên, trưởng thành như ngày hôm nay. Đối với lẽ sống của con người, với tình cha, tình mẹ khác nào hơi thở của chúng ta.

“Nếu chúng ta trút hơi thở là chúng ta chết! Nếu chúng ta mất cha, mất mẹ, cuộc đời chúng ta hoàn toàn mất ý nghĩa. Vì vậy, chùa Bát Nhã luôn luôn tổ chức đúng ngày lễ (rằm tháng Bảy) để cho dù chúng ta ở bên kia bờ đại dương, chúng ta đừng quên mình là người Việt Nam, tâm hồn chúng ta là tâm hồn Việt Nam. Nếu trên đời này nói rằng đại dương lớn nhất thì công ơn mẹ còn lớn hơn đại dương; nếu nói hòn núi Thái Sơn cao nhất thì ân cha còn cao hơn núi Thái Sơn.”

Sau đó, ca sĩ Triệu Mỹ Ngân hát nhạc phẩm “Bông Hồng Trắng,” nghệ sĩ Đỗ Thanh hát bài “Lòng Mẹ” của Y Vân và một đại diện của đài Hồn Việt TV lên chúc mừng chư tôn giáo phẩm và các Phật tử trong ngày Vu Lan.

Sau cùng, chư tôn đức Tăng, Ni và Phật tử ngồi tại chỗ đọc kinh Vu Lan. Sau kinh Vu Lan, Đại Đức Thích Thắng Nam thay mặt ban tổ chức cảm tạ chư tôn thiền đức, cám ơn quan khách và các cơ quan truyền thông cũng như đồng bào Phật tử được thân tâm an lạc, Phật sự viên thành, Bồ Đề Tâm kiên cố. Sau lời cảm tạ, Đại Đức tuyên bố Đại Lễ vu Lan hoàn mãn và mời chư tôn đức cũng như các Phật tử dùng cơm chay đạo vị và thưởng thức chương trình văn nghệ cúng dường do Nghệ sĩ Đỗ Thanh và các nam nữ nghệ sĩ khác

Bài THANH PHONG / :VD:

SHARE