Đại Lễ Phật Đản cử hành long trọng tại Nam California

0
62

Bài THANH PHONG

FOUNTAIN VALLEY – Cùng với niềm hân hoan của hàng triệu người con Phật đón mừng ngày đản sinh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni, Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam Nam Cali, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTNHK) đã long trọng tổ chức đại lễ mừng Phật Đản vào hai ngày thứ Bảy và Chủ Nhật, 23 tháng 4, 2017 tại Mile Square Regional Park thuộc thành phố Fountain Valley, Quận Cam, Nam California.

Đại lễ Phật Đản năm nay được trao cho chùa Phật Tổ Long Beach chịu trách nhiệm tổ chức, và Hòa Thượng Thích Thiện Long, Viện Chủ chùa Phật Tổ là Trưởng Ban Tổ Chức. Do đó, trong những ngày vừa qua, Chư Tăng và Phật tử chùa Phật Tổ đã bỏ rất nhiều thời gian, công sức lo cho đại lễ được chu toàn, vì không chỉ là trọng trách mà còn là danh dự được đảm nhận công việc tổ chức một buổi đại lễ quan trọng nhất của Phật Giáo Việt Nam tại hải ngoại mà những ngôi chùa nhỏ tại Orange County không thể đảm nhận nổi.

Chỉ riêng cổng chào (Cổng Tam Quan) được thiết trí thật vĩ đại và mỹ thuật đủ nói lên công sức và sự hy sinh to lớn của ban tổ chức. Ngoài ra, lễ đài cũng được thiết lập trang trọng, uy nghi với Đức Phật sơ sinh đứng trên tòa sen. Phía dưới có hình Đức Phật Di Lặc được Đại Đức Thích Đồng Châu (MC) ca ngợi là bức ảnh Đức Phật Di Lặc đại hoan hỷ, một số xe hoa khá mỹ thuật cũng đậu sẵn trong khuôn viên lễ đài chờ ngày mai diễn hành. Phía dưới chân tượng Đức Trần Hưng Đạo dựng sẵn trong công viên, ban tổ chức thiết lập bàn thờ và bài vị.

Trong lúc các Phật tử và một số chư tôn đức Tăng, Ni tập trung tại lễ đài, các chư Tăng khác đã đến Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ và Tượng Đài Thuyền Nhân cũng như nghĩa Trang Quân Đội ở Westminster để làm lễ rước chư hương linh chiến sĩ và đồng bào về địa điểm hành lễ Phật Đản cầu siêu.

Chư tôn đức cử hành Lễ Cầu Siêu Bạt Độ trên lễ đài (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Đúng 4 giờ 30, phái đoàn rước chư hương linh về đến cổng Tam Quan trước lễ đài, một số Hòa Thượng trong giới lãnh đạo cao cấp của Giáo Hội Phật Giáo Thống Nhất Hoa Kỳ và Giáo Hội Phật Giáo VN trên Thế Giới được cung thỉnh cắt băng khánh thành.

Sau đó, ban tổ chức cung thỉnh tất cả chư tôn đức lên lễ đài làm lễ cầu siêu. Hòa Thượng Thích Pháp Siêu, Tổng Thư Ký Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN Hoa Kỳ tuyên bố, “Chiều hôm nay trong khuôn viên đạo tràng Đại lễ Phật Đản Phật Lịch 2561, trang trọng cử hành Lễ Cầu Siêu Bạt Độ chư vị hương linh đã quá vãng, ấy là một tấm lòng từ bi của những người con Phật còn sống, để nghĩ tưởng đến những người đã quá vãng mà ngày hôm nay chúng ta được nhiều phước duyên đến trực tiếp để tham dự chương trình đại lễ Phật Đản PL. 2561 là phước duyên của chính mình, gia đình mình và của chư vị bà con quyến thuộc, nhưng đồng thời cũng có những người đã xả bỏ thân mạng của mình nơi rừng sâu biển cả vì lý tưởng tự do sau năm 1975. Chính vì ý nghĩa đó, kính mong chư tôn đức tăng già và chư vị thiện nam tín nữ Phật tử nhất tâm nguyện cầu cho chư vị hương linh đã xả bỏ báo thân nơi rừng sâu biển cả được nương duyên hưởng phước đức mà siêu sanh vào thiện sứ, ấy là bổn phận và trách nhiệm của người con Phật chúng ta hôm nay.”

Đại lễ Phật Đản diễn ra trong bãi cỏ cạnh tượng đài Đức Trần Hưng Đạo. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau lời tuyên bố của Hòa Thượng Tổng Thư Ký, lễ Khai Đàn Bạt Độ bắt đầu. Chư tôn đức tụng kinh cầu nguyện trên lễ đài, phía dưới các Phật tử chắp tay cung kính.

Sau đó, chư tôn đức đến trước Tượng Đài Đức Trần Hưng Đạo để thắp nhang khấn vái chư hương linh anh hùng liệt sĩ đã bỏ mình vì chính nghĩa quốc gia.


Chư tôn đức đang tiến vào lễ đài qua Cổng Tam Quan tại công viên Mile Square Park, Fountain Valley vào chiều thứ Bảy. Các chư Tăng cũng đã đến Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ và Tượng Đài Thuyền Nhân cũng như nghĩa Trang Quân Đội ở Westminster để làm lễ rước chư hương linh chiến sĩ và đồng bào về địa điểm hành lễ Phật Đản cầu siêu. Chương trình Khánh Đản sẽ diễn ra vào sáng Chủ Nhật, trong chương trình bắt đầu từ 8 giờ sáng đến 9 giờ tối. Vào các cuối tuần kế tiếp kéo dài đến cuối tháng Năm, các chùa sẽ tổ chức lễ Phật Đản riêng tại chùa. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Chương trình sau đó là phần văn nghệ, biểu diễn võ thuật. Chấm dứt vào lúc 8 giờ 30 tối.
Ngày Chủ Nhật, 23 tháng 4, 2017 mới là lễ chính thức được bắt đầu từ 8 giờ sáng với văn nghệ cúng dường Phật Đản. Vào lúc 10 giờ có đoàn xe hoa diễn hành trên đại lộ Westminster, Magnolia, Bolsa, Ward. Sau khi đoàn xe tiến vào khuôn viên lễ đài, chư tôn đức vân tập Kỳ Viên Tịnh Xá, Phật tử cúng dường trai tăng. Vào lúc 12 giờ trưa, Tác bạch của ban tổ chức và cung thỉnh chư tôn đức lên lễ đài cử hành nghi thức Đản Sanh sau khi vũ điệu dâng hoa được trình bày.

Kế tiếp là văn nghệ xen kẽ, thuyết trình về hiện tình đất nước. Đến 2 giờ chiều sẽ chính thức khai mạc với lễ chào cờ và mặc niệm. Liên khúc Khánh Đản và diễn văn khai mạc của Trưởng Ban Tổ Chức, Lời chào mừng của GSV Andrew Đỗ và Phó Thị Trưởng Fountain Valley Michael Võ. Lời chúc mừng của Hòa Thượng Thích Tín Nghĩa, đại diện GHPGVNTNHK. Tiếp theo là Thông Bạch Phật Đản của Hòa Thượng Thích Thắng Hoan. Lời cảm tạ của Ban Tổ chức và chương trình ca nhạc tiếp tục cho đến 9 giờ tối sẽ hoàn mãn.

:VD:

SHARE