Đại học California Berkeley cấm các dự án nghiên cứu mới với Huawei

Theo bản tin của tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, Đại học California tại Berkeley, một trong những đại học hàng đầu thế giới, đã tạm dừng cuộc hợp tác nghiên cứu mới với Công ty Huawei Technologies của Trung Cộng, trong bối cảnh Hoa Kỳ đang đưa ra hàng loạt các bản cáo trạng hình sự chống lại công ty thiết bị viễn thông này.

Phía trường đại học cho biết, lệnh cấm nhận tài trợ hoặc quà tặng từ Huawei, hoặc từ bất kỳ công ty con và chi nhánh nào của Huawei đã có hiệu lực vào ngày 30 tháng 1. Theo thông báo của đại học UC Berkeley,  quyết định này được đưa ra “sau khi xem xét và tham khảo ý kiến cẩn thận với các đại học bạn” và vì tính nghiêm trọng của bản cáo trạng 13 tội danh được Bộ Tư pháp Hoa Kỳ công bố hai ngày trước đó.

Bản cáo trạng của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho rằng, Huawei đã đánh cắp bí mật thương mại từ một đối thủ viễn thông và vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ về việc cấm giao dịch với Iran. Các tội danh này đã được đưa ra đối với Huawei, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất Trung Cộng; cũng như chi nhánh của Huawei tại Hoa Kỳ; cùng Skycom có trụ sở tại Hồng Kông; và bà Sabrina Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính của Huawei, vì âm mưu gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia cho Hoa Kỳ.

Bà Mạnh, 46 tuổi, con gái của người sáng lập Huawei, đã bị cáo buộc phạm tội lừa đảo ngân hàng để né tránh các lệnh trừng phạt chống lại việc giao thương với Iran. Hiện bà đang được tại ngoại ở Vancouver, Canada, và đang chờ giải quyết thủ tục dẫn độ.

Theo SBTN

SHARE