Đại biểu quốc hội tố cáo Trung Quốc xâm chiếm lãnh hải

0
11

Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Trà Vinh Trần Quốc Tuấn phát biểu tại quốc hội ngày 8 tháng 6, 2015

Tại phiên họp Quốc hội của Việt Nam hôm nay, nhiều đại biểu quốc hội lên tiếng mạnh mẽ phản đối việc Trung Quốc gấp rút xây đảo nhân tạo và mang vũ khí ra khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Đại biểu Quốc hội Trần Quốc Tuấn gọi đây là hành động đi xâm chiếm và kêu gọi cả thế giới lên án. Ông Tuấn cho rằng hành động của Trung Quốc là ngang ngược và thách thức các cường quốc khác trên thế giới.

Ông nói Trung Quốc muốn đặt các nước vào tình trạng đã rồi để mưu chiếm Biển Đông theo đường lưỡi bò mà bấy lâu nay họ luôn tuyên bố chủ quyền. Ông cũng kêu gọi chính phủ Việt Nam có những phản ứng mạnh mẽ hơn trước Trung Quốc.

Trong khi đó, đại biểu Hà Sỹ Đồng đánh giá các diễn biến phức tạp ở Biển Đông là hiểm hoạ khôn lường, ảnh hưởng đến tình hình trong nước. Đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa kêu gọi chính phủ tăng cường tiềm lực an ninh tại vùng biển nhằm đối phó với các hành vi của Trung Quốc.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ khu vực Biển Đông. Hiện nước này đang gấp rút biến các bãi đá ngầm như Gia Ven, Gạc Ma thuộc Trường Sa thành những đảo đất nhân tạo

:R:

SHARE