Đà Nẵng: Mực tươi giá giảm một nửa, nhưng không ai mua

0
12

Ngư dân điêu đứng

Sáng 3/5/2016, phóng viên Dân Luận có mặt ở bãi biển Thanh Khê, Đà Nẵng, bãi biển được xem là đẹp nhất nhì của Đà Nẵng.

Bãi biển bây giờ vắng hoe, lác đác người qua lại, trên bãi nhiều con tàu nằm không. Thường ngày ở bãi này người dân Đà Nẵng ra tắm rất nhiều, nhưng từ khi có hiện tượng cá chết dạt vào các bãi tắm người dân không còn ra tắm nữa, mặc dù các lãnh đạo Đà Nẵng đã tắm biển để chứng minh biển sạch.

Chúng tôi tình cờ bắt gặp 2 ông lão ngư dân đang ngồi thẫn thờ nhìn ra biển, một ông cho biết: “Bình thường có thể họ bán 50 ngàn 1 kg, bây chừ từ khi xảy cái vụ ni ra, họ làm nghề vô bán được có ba mươi ngàn, có khi buồn buồn hắn không mua.

“Bây chừ chưa dám đi làm, làm sợ lỗ dầu lỗ đá chi?

“Tôi bán mà bán không được, tất nhiên là dân buôn nó mua không được.

“Ngày sau tôi cũng không đi nữa, đi ra là… mỗi lần ra là đóng biết bao nhiêu phuy dầu, biết bao nhiêu cây đá”, ông buồn rầu cho chúng tôi hay.

Ngư dân ở bãi biển Nguyễn Tất Thành, Đà Nẵng – Ảnh: PV Dân Luận

Một người khác tiếp lời: “Giá tụt lại rồi! Lúc trước là giá từ 180 – 200 ngàn/1 kg bây giờ còn có 100 chứ mấy. Mực đó, cá thì nửa tiền hoặc 1 phần tiền, chừ bây giờ có người sợ người ta không dám ăn.

“Bây chừ còn 40% người ăn, 60% là người ta không ăn rồi. chừ bán cho ai? Chừ bán giá thấp người ta mới mua chớ”, ông lão cay đắng thốt lên.

Tiểu thương bán hải sản chung cảnh ngộ

Chạy dọc bãi biển Thanh Khê là con đường Nguyễn Tất Thành có một nơi bán hải sản tự phát từ lâu rồi, hiện giờ có 6 gian hàng còn hoạt động.

Mỗi ngày, kể từ khi xảy ra hiện tượng cá chết dạt vào bờ, ông Cư thiệt hại khoảng 3-4 triệu đồng vì không bán được hải sản.

Ông Cư cho hay: “Cứ ngày đi làm vô là không bán được là xách đổ miết, là đổ hết chớ không có mua không có bán được cái chi hết, cả ngày từ sáng tới chiều túi cũng bán không được luôn, thành ra là cứ sách đi đổ rứa đó”.

Chúng tôi hỏi chị Loan về những thiệt hại từ khi cá chết ở 4 tỉnh miền Trung chị Loan nói: “Ui cha biết bao nhiêu em ơi! Nói thiệt chớ chừ chẵng lẽ ai ghi vô sổ làm chi? Chừ lần mô về cũng bán không được, lần mô về cũng bán không được thì đổ vô thùng xanh (thùng rác) thôi chứ. Tôm bán không được, cá bán không được, đồ chi cũng bán không được hết”.

Theo báo Soha cho biết, ngày 1/5 chính quyền Đà Nẵng thông báo sẽ đưa ra phương án tổ chức thu mua, tiêu thụ cá cho các ngư dân, tiểu thương trên địa bàn. Thế nhưng cho đến nay, nhiều ngư dân, tiểu thương vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ này.

Không chỉ ngư dân và tiểu thương khổ sở vì nạn cá chết, các nhà hàng, quán ăn hải sản cũng chịu chung cảnh ngộ. Một người quản lí nhà hàng ở bãi biển Phạm Văn Đồng xin được dấu tên cho chúng tôi biết, từ ngày cá chết dọc bờ biển miền Trung, lượng khách lui tới quán giảm rất nhiều, thiệt hại từ 80-90%.

“Hải sản nhập về bán không được phải bỏ đi. Không có khách, nhà hàng phải cho nhân viên nghỉ việc bớt nên nhiều người bị mất việc”, ông quản lý nhà hàng nói.

Chưa nhận được sự hỗ trợ từ chính quyền Đà Nẵng

Lãnh đạo TP Đà Nẵng tắm biển sáng 30/4 – Ảnh: NLĐ

Ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trong cuộc họp ngày 1/5 nói: “Bằng mọi cách không để cho ngư dân bán cá chịu thiệt thòi”.

Theo ông Dũng, biện pháp trước mắt là các quận, huyện tổ chức ngay mỗi chợ một địa điểm bán hải sạch cho người dân. Nguồn cá sẽ do Sở Nông nghiệp cung cấp được niêm yết rõ giá cả, chất lượng, tên người bán…

Tuy nhiên, với thực tế đánh bắt cá manh mún theo kiểu của ngư dân xưa nay khó có thể đăng ký, chứng minh nguồn cá sạch với chính quyền địa phương.

Chính vì vậy mà những tiểu thương bán hải sản ở ven biển Nguyễn Tất Thành đều khẳng định: “Chưa có một hỗ trợ mà cũng chưa có một cái chi mà gọi là họ tới thăm viếng đồ chi hết”.

Từ ngày 29/4/2016, Đã Nẵng bắt đầu có hiện tượng cá chết dạt vào khu vực bờ biển Nguyễn Tất Thành làm người dân hoang mang, không dám ăn hải sản do ngư dân đánh bắt được.

Ngay sau đó, Sở TN-MT Đà Nẵng lấy mẫu nước biển đi kiểm tra và kết luận nước biển Đà Nẵng vẫn an toàn, người dân có thể tắm, vui chơi dưới nước.

Sáng 30-4, nhiều lãnh đạo sở, ngành cùng xuống biển tắm để khẳng định: “Biển Đà Nẵng rất an toàn”.

Ngày 1/5, lãnh đạo Đà Nẵng công bố các phương án nhằm hỗ trợ ngư dân và tiểu thương như thu mua hải sản cho ngư dân sau đó thành lập các điểm bán cá sạch ở chợ để người dân tiêu thụ.

Phóng viên Dân Luận