Đã có phán quyết với hung thủ thảm sát rạp hát ở Colorado

0
8

Hình James Holmes do cảnh sát Arapahoe County Sheriff’s Office cung cấp. (Hình: Getty Images)

Bồi thẩm đoàn vụ xử James Holmes, hung thủ xả súng trong rạp chiếu phim ở Colorado, hôm thứ Năm đã đi đến phán quyết sau một ngày rưỡi thảo luận và loan báo vào lúc 4 giờ 15 giờ địa phương.

Bị cáo Holmes, 27 tuổi, không nhận tội, nại lý do điên loạn trong vụ nổ súng làm chết 12 người và bị thương 70 người khác.

Phán quyết của bồi thẩm đoàn đạt được gần ba năm, sau đêm bị cáo đi vào rạp lúc đang chiếu phim “The Dark Knight Rises” và nổ súng.

Luật sư biện hộ nói thân chủ mình bị rơi vào cơn loạn thần kinh.

Bồi thẩm đoàn trong gần ba tháng, lắng nghe hơn 70 người sống sót cung khai trước khi đi đến phán quyết.

Nếu bị kết tội, vụ xử bị cáo Holmes sẽ bước vào giai đoạn tuyên án, theo đó các bồi thẩm sẽ ngồi lắng nghe cung khai để đi đến quyết định liệu bị cáo có thể ngồi tù chung thân hoặc bị lãnh án tử hình.

Ngược lại, nếu xét thấy phạm tội trong lúc điên loạn, đương sự sẽ được đưa vào bệnh viện tâm thần của tiểu bang.

Phía công tố tập trung vào kết quả của hai bác sĩ tâm thần do tiểu bang chỉ định, sau nhiều năm tháng theo dõi về tình trạng tâm thần của bị cáo Holmes và nhận thấy rằng đương sự bị bệnh tâm thần nặng không có khả năng phân biệt được điều đúng sai, do đó được hợp pháp công nhận là điên loạn theo luật của Colorado.

Hằng chục nhà điều tra cung khai về cuộc thảm sát do Holmes thực hiện và cách bị cáo biến nơi ở của mình thành bẩy sập tinh vi nhằm sát hại những ai đến điều tra sau vụ tấn công ở rạp chiếu phim.

Phía công tố nói bị cáo có kế hoạch kỹ lưỡng trước khi mở cuộc tàn sát, gồm lập danh sách vũ khí cần mua, chọn rạp để có thể gây tổn thất nhân mạng cao nhất. Những điều có thể chứng minh rằng bị cáo không phải điên loạn

:NV:

SHARE