Cựu sếp phó cảnh sát Los Angeles ‘ngăn cản công lý’

0
5

Cảnh Sát Trưởng Lee Baca (giữa) người đã phải từ chức hồi năm ngoái. (Hình: AP/Photo)

Cựu chỉ huy phó lực lượng cảnh sát quận lớn nhất nước Mỹ và một giới chức cảnh sát cao cấp có nhiệm vụ điều tra các cảnh sát viên phạm pháp, hôm Thứ Năm đã tự ra trình diện để bị bắt về tội giấu một tù nhân là mật báo viên trong tù của FBI, để ngăn cản cuộc điều tra về tình trạng các giám thị ngược đãi tù nhân.

“Kế hoạch ngăn cản công lý đã liên hệ đến cấp lãnh đạo của sở cảnh sát quận,” theo quyền Biện Lý Liên Bang Stephanie Yonekura.

“Cả hai người đều biết về tình trạng ngược đãi tù nhân tràn lan trong nhà tù quận, và cả hai đều biết rằng cuộc điều tra nội bộ về tình trạng đó đã không được thực hiện đầy đủ.”

Cựu Phó Cảnh Sát Trưởng Paul Tanaka và cựu Ðại Úy Cảnh Sát William Thomas Carey, cả hai đều 56 tuổi, nói trước tòa là vô tội về những cáo buộc có hành vi thông đồng và ngăn cản công lý.

Hai người này là giới chức cao cấp nhất bị truy tố trong cuộc điều tra về tham nhũng và ngược đãi tù nhân, làm hoen ố sự nghiệp của Cảnh Sát Trưởng Lee Baca, người từ chức hồi năm ngoái.

Các công tố viên liên bang không cho biết là ông Baca có liên quan đến việc che giấu hay ông có sẽ bị truy tố hay không.

Việc truy tố khởi sự từ một cuộc điều tra về vi phạm dân quyền và sau đó biến thành một vụ ngăn cản công lý khi các cảnh sát viên và giới chức công lực cao cấp khám phá vào Mùa Hè năm 2011 là một tù nhân dùng điện thoại đưa lén vào nhà tù đã cung cấp cho cơ quan điều tra liên bang (FBI) biết về các vụ giám thị đánh đập tù nhân. Tù nhân này có được điện thoại trên từ một giám thị nhận hối lộ để đưa vào giùm.

Tanaka và Carey có liên hệ đến vụ này ngay từ đầu và sẵn sàng có những biện pháp mạnh bạo để ngăn chặn cuộc điều tra, theo Yonekura.

Cơ quan FBI muốn đưa mật báo viên này ra trình bày trước đại bồi thẩm đoàn, tuy nhiên các nhân viên cơ quan không kiếm ra được người này.

Hai trung úy, hai thượng sĩ và ba cảnh sát viên bị kết tội tham dự vào vụ che dấu qua việc chuyển tù nhân này, Anthony Brown, qua nhiều nhà tù và bằng các tên giả khác nhau. Hai thượng sĩ cảnh sát bị cáo buộc là tìm cách đe dọa nữ nhân viên FBI chịu trách nhiệm cuộc điều tra, nói sẽ bắt bà ta. Luật sư của hai người này nói họ chỉ tuân theo lệnh của cấp trên.

Ông Tanaka khi ra tòa làm nhân chứng nói rằng ông chẳng biết gì về việc này và chỉ theo lệnh của ông Baca, điều mà ông tưởng là hợp pháp.

Ông Tanaka cũng giải thích rằng việc Anthony Brown bị chuyển qua nhiều nhà tù là để bảo vệ ông ta vì làm mật báo viên cho cơ quan công lực, và cũng để điều tra tại sao người này mang được điện thoại vào tù.

:NV:

SHARE