Cựu Ngoại trưởng Mỹ: Triều Tiên, Iran sẽ tự sát nếu dùng vũ khí hạt nhân

0
5

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Collin Powell nói Triều Tiên và Iran sẽ tự sát nều sử dụng vũ khí hạt nhân – Ảnh: Bloomberg

Phát biểu trong chương trình Gặp gỡ báo chí (Meet the Press) của đài NBC hôm 6.9, ông Powell, người làm việc dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush, thể hiện sự ủng hộ đối với chính quyền Tổng thống Barack Obama sau thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran. Thỏa thuận này đang được quốc hội Mỹ xem xét.

“Tôi đã nói người Triều Tiên cũng như Iran trong nhiều dịp rằng: các anh biết rõ bất kỳ khi nào các anh sử dụng chúng (vũ khí hạt nhân), các anh sẽ tự sát bởi đất nước và xã hội của các anh sẽ sụp đổ ngay ngày hôm sau”, ông Powell nói tiếp.

Theo cựu Ngoại trưởng Mỹ, cả thế giới sẽ lên án và chống lại chính phủ Triều Tiên và Iran nếu hai nước này triển khai vũ khí hạt nhân để hủy diệt thế giới hay bất kỳ quốc gia thù địch nào đó của họ.

“Anh có thể giết chết hàng chục ngàn người, phá hủy một phần của thành phố, và ngày hôm sau anh sẽ thấy hậu quả về những gì mình đã làm”, ông Powell phát biểu trên đài NBC. “Vì vậy đó sẽ là một sự lãng phí tiền của, thời gian. Thay vào đó, tôi nghĩ những gì cần làm là nên hợp tác toàn diện”, cựu Ngoại trưởng nói tiếp.

Hồi tháng 7.2015, Iran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Trung Quốc, Nga, Anh, Pháp và Đức) đã đạt thỏa thuận được xem là đánh dấu mốc lịch sử về chương trình hạt nhân của Tehran. Theo đó, Mỹ và phương Tây sẽ giảm cấm vận đối với Iran, trong khi Tehran cam kết cắt giảm chương trình hạt nhân của mình.

Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Triều Tiên ra thông cáo báo chí tuyên bố rằng Bình Nhưỡng không “hứng thú” với bất kỳ cuộc đàm phán nào với Washington về chương trình hạt nhân của nước này. Thông cáo gọi chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng là “sự răn đe cần thiết” chống lại chính sách đối ngoại của Mỹ, quốc gia mà Triều Tiên xem là thù địch.

SHARE