Cựu Nghị Sĩ VNCH, Ông Lê Châu Lộc vừa qua đời

0
25

Cựu Nghị Sĩ Lê Châu Lộc phát biểu trong buổi lễ tưởng niệm cố TT Ngô Đình Diệm. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

SEAL BEACH – Ông Philip Joseph Lê Châu Lộc, cựu Nghị Sĩ VNCH, cựu Tùy Viên của cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, một sĩ quan Pháo Binh QL/VNCH, sinh tháng 1 năm 1933 tại Vĩnh Long, đã từ trần vào lúc 10 giờ 30 tối Chủ Nhật, 17 tháng 7, 2016 tại Seal Beach, Nam California. Hưởng thọ 83 tuổi.

Lúc còn sinh tiền, ông Lê Châu Lộc nhiều lần tiếp xúc với chúng tôi, cung cấp tài liệu về Đệ Nhất Cộng Hòa, ông cũng dành cho Viễn Đông những cuộc phỏng vấn riêng. Cách nay khoảng 6, 7 tháng, ông còn hứa, “Khi nào qua rảnh qua sẽ gặp em để nói cho em một số chuyện về nền Đệ Nhất Cộng Hòa mà chưa có ai biết, và nhất là những vấn đề mà người Quốc Gia chúng ta cần phải làm ngay lúc này.”

Nhưng nay ông đã vĩnh viễn rời khỏi trần gian. Chúng tôi đã gọi điện thoại tới tư gia của ông nhưng không có ai bắt điện thoại.

Niên Trưởng Pháo Binh Lê Văn Trang, người bạn và là đồng nghiệp với ông Lê Châu Lộc, gọi ông Lộc là Anh, đã viết trên Đặc San Pháo Binh 2016: “Anh Lê Châu Lộc là một sĩ quan Pháo Binh VNCH có quá trình phục vụ và thăng tiến khá đặc biệt. Tốt nghiệp Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức Khóa 5 – Vì Dân. Học Pháo Binh tại Trường Pháo Binh Phú Lợi, tu nghiệp Pháo Binh ở Châlons-sur-Marnes (Pháp) và Fort Sill (Hoa Kỳ), từng là huấn luyện viên ở nhiều Trường Pháo Binh trong nước (Phú Lợi, Dục Mỹ) và ngoài nước (Fort Sill USA). Đơn vị chiến đấu đầu tiên Anh phục vụ là Tiểu Đoàn 21 Pháo Binh. Rồi trường Đại Học Quân Sự, rồi Lữ Đoàn Liên Binh Phòng Vệ Phủ Tổng Thống. Cuối năm 1959 Anh là Sĩ Quan Tùy Viên của Tổng Thống VNCH Ngô Đình Diệm cho đến ngày đảo chính 1-11-1963. Rồi Pháo Binh Quân Đoàn III và Trường Pháo Binh. Sau ngày đảo chính anh xin giải ngũ năm 1965. Thi tuyển vào Học Viện Quốc Gia Hành Chánh. Tốt nghiệp Đốc Sự Khóa 13 và Cao Học Hành Chánh Khóa 5. Cuối năm 1969 Anh đắc cử Nghị Sĩ VNCH.”

Cựu Dân Biểu Bùi Văn Nhân, tức nhà báo Vi Anh, một người bạn thân cận với Nghị Sĩ Lê Châu Lộc cho Viễn Đông biết, “Ông Lê Châu Lộc là Tùy Viên cho Tổng Thống Ngô Đình Diệm 5 năm trời. Trong thời gian làm việc tại Phủ Tổng Thống, vì việc làm của anh Lộc đối với các vị Tướng Tá rất là tốt nên sau khi đảo chánh, Anh không bị các Tướng lãnh đảo chánh hành hạ mà cho Anh đi học về Economics tại Luân Đôn.

“Sau khi tốt nghiệp tại Anh quốc, Anh trở về, Anh thi vào Quốc Gia Hành Chánh và anh em Công Giáo Miền Nam, trong đó có Luật Sư Nguyễn Văn Huyền và ông Trần Văn Hương lập Liên Danh Bông Huệ và có mời anh Lê Châu Lộc tham gia ứng cử trong liên danh và đắc cử trở thành Nghị Sĩ.

“Sau khi di tản sang Hoa Kỳ, với sự quen biết của Anh, Anh được một tổ chức bất vụ lợi của quốc tế mướn anh đi làm công tác cho Liên Hiệp Quốc tại Phi Châu và tại Phi Luật Tân. Từ ngày định cư tại Little Saigon, Anh Lê Châu Lộc luôn gắn bó với cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Anh được anh em cựu Dân Biểu, Nghị Sĩ họp lại và cử anh làm Thường Vụ của Hội Dân Cử VNCH.

“Cá nhân tôi cộng tác rất chặt chẽ với anh Lộc vì tôi là Dân Biểu Vĩnh Long mà anh Lộc cũng là người xuất phát từ Vĩnh Long và được đưa lên làm Tùy Viên cho Tổng Thống Diệm nên cá nhân tôi rất kính trọng anh Lộc và tôi biết, đồng bào Vĩnh Long cũng rất kính trọng, quý mến anh Lộc.”

Một thân hữu của ông cho Viễn Đông biết, Thánh Lễ an táng cho linh hồn Philip Joseph Lê Châu Lộc sẽ được tổ chức vào thứ Bảy, ngày 23 tháng 7, 2016 tại thánh đường Saint Bonaventure (Cộng Đoàn Huntington Beach), 16400 Springdale Ave, Huntington Beach, CA 92649 và sau đó sẽ hỏa thiêu.

Bài THANH PHONG / :VD:

SHARE