Cựu lãnh đạo đặc khu Hồng Kông ra tòa vì tham nhũng

0
12

Cựu lãnh đạo đặc khu hành chính Hồng Kông Đường Âm Quyền (phải) sau khi ra khỏi tòa án Hồng Kông ngày 5/10/2015.

Trong phiên xử đầu tiên vào sáng nay 05/10/2015, tòa án Hồng Kông quyết định truy tố cựu lãnh đạo hành pháp Tăng Âm Quyền tội tham nhũng trong lúc tại chức. Nhân vật thân Bắc Kinh bị thất sủng vì đã nhận « quà » có giá trị lớn từ các đại gia tỷ phú.

Tăng Âm Quyền (Donald Tsang) 70 tuổi, từ khi hết nhiệm kỳ chủ tịch hành pháp Hồng Kông vào năm 2012, đã bị cơ quan độc lập bài trừ tham nhũng chiếu cố. Vào thời điểm đó, Tăng Âm Quyền nhìn nhận có nhận « quà » của một số doanh nhân dưới dạng du lịch bằng máy bay riêng và du thuyền hạng sang.

Theo ủy ban điều tra, ông Tăng Âm Quyền không khai báo dự định thuê một căn hộ đắt tiền ở Thẩm Quyến mà chủ nhân là một tỷ phú đứng đầu một nhóm truyền thông truyền hình Trung Quốc tìm cách chen chân vào Hồng Kông.

Bị tòa án Hồng Kông khởi tố vì hai vụ « nhận quà », cựu lãnh đạo hành pháp Hồng Kông được tại ngoại hầu tra sau khi đóng tiền thế chân 100.000 đôla Hồng Kông ( 13 ngàn đôla Mỹ). Ông tuyên bố với báo chí « lương tâm rất yên ổn » và tin chắc sẽ được « trắng án ».

Đường Âm Quyền là nhân vật cao cấp nhất của Hồng Kông từ khi nhượng địa được Anh trao trả cho Trung Quốc bị truy tố tham ô. Năm 2014, ông Hứa Sĩ Nhân ( Rafael Hui), nhân vật số hai trong chính quyền Hông Kông bị kết án 7 năm rưỡi tù giam cũng về tội nhận hối lộ

:I:

SHARE