Cựu Đại sứ Mỹ tại Nga “gây bão”khi bàn về vấn đề chủ quyền lãnh thổ

0
10

Cựu Đại sứ Mỹ tại Nga Michael McFaul. (Nguồn: politico.com)

Nguyên nhân cuộc tranh luận là một đăng tải của tài khoản @VeraVanHorne cho rằng bán đảo Crimea thuộc về Nga từ khi Mỹ chỉ mới lập nước. Đáp lại, ông McFaul nói rằng Königsberg – Kaliningrad hiện nay – trong nhiều thế kỷ đã thuộc về Đức. Ông đặt câu hỏi: “Liệu điều này có nghĩa nay Đức có quyền sáp nhập Kaliningrad hay không?”.

Những người tranh luận với cựu Đại sứ Mỹ trên Twitter cũng đã lưu ý tới các vùng lãnh thổ khác, chuyển từ nước này sang nước khác. Một tài khoản cho rằng nên thảo luận xem Alaska trước đây thuộc về nước nào. Và các tài khoản khác còn lưu ý trước đây bang Texas của Mỹ thuộc về Mexico.

Ông McFaul đáp lại rằng khu vực “Amur từng của Trung Quốc”. Sau đó tài khoản @VeraVanHorne đặt câu hỏi liệu có cần trả lại các thành phố Ba Lan Gdansk và Wroclaw cho Đức hay không. Trước đây, các thành phố này có tên Đức là Danzig và Breslau. Ông McFaul đáp lại: “Đương nhiên là không. Nhưng theo logic của bạn là có.”

Các tài khoản tiếp tục tranh luận, song ông McFaul không bình luận gì thêm.

Tỉnh Kaliningrad giai đoạn 1773-1945 là trung tâm tỉnh Đông Phổ và được gọi là Königsberg. Tại Hội nghị Potsdam năm 1945, Phổ không còn tồn tại như một thực thể lãnh thổ. Liên Xô được nhận 1/3 Đông Phổ cùng thành phố Königsberg, phần còn lại thuộc về Ba Lan.