Cứu cuộc tranh cử của Jeb Bush, đại gia đình Bush họp kín

0
8

Ứng cử viên tổng thống Jeb Bush trong một buổi hội thảo ở Nevada hôm 21 Tháng Mười, 2015. (Hình: David Becker/Getty Images)

Trong nỗ lực phục hồi cuộc tranh cử đang có dấu hiệu nguy kịch của Jeb Bush, ba thế hệ của gia đình nổi tiếng này đã có buổi họp mặt riêng, kéo dài hai ngày, tại Houston, Texas, để trấn an các nhà tài trợ, là việc Jeb Bush vào Tòa Bạch Ốc không phải là một điều phù du, theo tin của hãng thông tấn AFP.

Ứng cử viên Jeb Bush từng được xem là người có thể dễ dàng đoạt đề cử của đảng Cộng Hòa, để gia nhập cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc năm 2016. Nhưng cuộc vận động tranh cử của ông giờ đây bị cho là tệ đến nỗi, cả gia đình có hai đời tổng thống của ông, cũng không đủ sức để cứu vãn tình hình xuống dốc hiện nay.

Vị cựu thống đốc tiểu bang Florida gây quỹ khá thành công trong những ngày đầu tiên. Nhưng sau đó cuộc tranh cử của ông đã bị chao đảo bởi một làn sóng lớn, đẩy tỷ phú Donald Trump, một ứng cử viên có những lời tuyên bố đầy kịch tính, lên đứng đầu những cuộc thăm dò.

Trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn AFP, ông Tim Malloy, thuộc Quinnipiac University, nơi cuộc thăm dò ý kiến mới nhất, cho thấy, trong số cử tri ghi danh đi bầu sớm ở tiểu bang Iowa, chỉ có 5% nói là họ ủng hộ Jeb Bush.

Hai cựu Tổng Thống George H. W. Bush và George W. Bush, cha và anh trai của Jeb, tại buổi họp mặt riêng, đã gặp gỡ, và bắt tay từng người tài trợ nặng ký nhất, trong khi đó ông Jeb Bush cố gắng tỏ vẻ lạc quan về cuộc bầu cử đầy cam go sắp đến.

Trong bữa ăn sáng với các nhà tài trợ hôm Thứ Hai, người ứng cử viên 62 tuổi, đã đưa ra chương trình hoạt động “to lớn và đầy ấn tượng,” theo lời một người có trách nhiệm quyên góp tiền, được mời tham dự cuộc họp mặt kín này.

Vào trung tuần Tháng Bảy, Jeb Bush là ứng cử viên sáng giá nhất của đảng Cộng Hòa, dẫn đầu các cuộc thăm dò ý kiến, với tỉ lệ ủng hộ cao gấp đôi ứng của cử viên Donald Trump.

Tình thế đã đảo ngược. Tính theo trung bình các cuộc thăm dò của RealClearPolitics, ứng cử viên Donald Trump hiện có số ủng hộ gấp ba lần Jeb Bush, giờ chỉ ở mức 7%. Số người ủng hộ Jeb Bush còn đứng sau số ủng hộ Ben Carson, một cựu bác sĩ giải phẫu thần kinh, cũng như hai Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio và Ted Cruz.

“Ứng cử viên được cho là nổi trội nhất của đảng Cộng Hòa, giờ đây đã bị đẩy vào tình trạng phải giảm nhân viên tranh cử và phấn đấu cho sự sống còn.” Ông Tim Malloy nói.

Giới ủng hộ Jeb Bush đã hy vọng hiện tượng Donald Trump sẽ chóng qua đi, rồi mọi người sẽ thấy chính Jeb Bush mới là người xứng đáng thay mặt đảng Cộng Hòa đối đấu với bà Hillary Clinton, được cho là sẽ được đảng Dân Chủ đề cử.

Nhưng ở thời điểm này, chỉ còn ba tháng trước cuộc bầu cử sơ bộ cấp tiểu bang đầu tiên, Jeb Bush vẫn đang ở một vị trí đáng quan tâm.

Trong khi đó, ứng cử viên Donald Trump không ngừng đánh vào Jeb Bush những đòn mạnh. Cuối tuần qua, trong lúc buổi họp kín của gia đình Bush diễn ra, ông Trump chế diễu rằng đối thủ của mình “hôm nay đang về với cha mẹ.”

“Quý vị xem đó, ông ta muốn lãnh đạo đất nước này, nhưng lại không có đủ khả năng lãnh đạo cuộc tranh cử của chính mình.” Trump châm biếm.

Hôm Thứ Bảy, Jeb Bush gửi đi một thông điệp đầy bực tức:

“Tôi có bao nhiêu là việc quan trọng hơn phải làm, thay vì ngồi đây nghe những người nói xấu mình, và để họ dồn vào cái thế phải nói xấu họ.”

“Cứ việc chọn ứng cử viên Donald Trump đi, nếu quý vị muốn!” Jeb Bush nói

:NV:

SHARE