Cựu cảnh sát trưởng Los Angeles County nhận tội khai gian

0
1

Ông Lee Baca rời tòa án liên bang ở Los Angeles sau khi nhận tội. (Hình: AP Photo/Nick Ut)

Ông Lee Baca, cựu cảnh sát trưởng Los Angeles County, hôm Thứ Tư nhận tội khai gian với giới hữu trách liên bang khi họ điều tra vấn đề tham nhũng tại sở cảnh sát này.

Ông Baca trong thời gian qua đã tránh xuất hiện trước công chúng kể từ khi bất ngờ loan báo nghỉ hưu sớm một năm hồi Tháng Giêng, 2014.

Ông cũng không trả lời các câu hỏi của giới truyền thông về việc ông có dính líu gì đến các vụ tai tiếng tham nhũng, ngay cả trong khi những nhân viên từng phục vụ dưới quyền ông nhận tội hay bị tòa kết tội.

Hôm Thứ Tư, giới hữu trách liên bang bất ngờ loan báo rằng tình trạng tham nhũng xảy ra ở cấp cao nhất trong Sở Cảnh Sát Los Angeles County và ông Baca nhận tội.

Ít giờ sau đó, ông Baca được đưa vào một phòng xử, nơi ông nhận tội trước tòa, có thể đưa đến bản án sáu tháng tù. Ông sẽ bị tuyên án ngày 16 Tháng Năm tới đây.

Luật Sư Michael Zweiback cho hay ông Baca có 50 năm thâm niên trong ngành công lực, từng làm nhiều điều tốt đẹp cho cộng đồng và không đáng phải bị ở tù.

Biện Lý Liên Bang Eileen Decker nói rằng: “Ðây không phải là một ngày để chúng ta vui mừng. Ðây là một ngày đáng buồn khi nhân vật lãnh đạo một cơ quan công lực không giữ được lời thề tôn trọng pháp luật và thay vì duy trì công lý lại tìm cách ngăn cản.”

Ông Baca nhận là đã ra lệnh cho nhân viên đe dọa một điều tra viên FBI và sau đó khai là không biết gì việc tìm cách giấu một tù nhân để người này khỏi khai ra các tệ nạn bên trong nhà tù Los Angeles.

Các nhân viên dưới quyền ông Baca trong nhiều tuần lễ đã tìm cách giấu một tù nhân làm mật báo viên nhà tù cho FBI, bằng cách chuyển người này qua mấy nhà tù dưới các tên khác nhau, để khỏi khai báo trước một đại bồi thẩm đoàn về tình trạng tham nhũng và các hành vi phạm pháp của các nhân viên coi tù

SHARE