Cựu bộ trưởng quốc phòng Mỹ chỉ trích chính quyền Obama

0
6

Cựu bộ trưởng quốc phòng Mỹ, Chuck Hagel – Ảnh: AFP

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền đăng trên tạp chí Foreign Policy ngày 18.12, cựu bộ trưởng quốc phòng Chuck Hagel nói rằng ông và các bộ trưởng quốc phòng dưới thời Obama bị chính quyền “quản lý vi mô” và còn bị đâm sau lưng.

Hai người tiền nhiệm của ông Hagel là Robert Gates và Leon Panetta cũng từng đưa ra những lời chỉ trích tương tự đối với chính quyền Obama, cho rằng Nhà Trắng hay can thiệp vào công việc của Lầu Năm Góc.

Ông Chuck Hagel, cựu binh Mỹ trong chiến tranh Việt Nam, cựu thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà tại bang Nebraska, cho biết các quan chức giấu tên của chính quyền đã có những bình luận nhằm huỷ hoại thanh danh ông ngay cả khi ông đã tuyên bố từ chức vào tháng 11.2014.

Ông Hagel nói rằng đến nay vẫn chưa rõ mục đích của những việc đó, nhưng ông thấy tự hào về công việc mà ông đã phục vụ, dù rằng ông sẽ thấy ổn hơn nếu không kết thúc vai trò bộ trưởng quốc phòng theo cách đó.

Ông Hagel đã có những bất đồng với chính quyền Obama về chính sách tại Syria. Ông Hagel được cho là bị choáng váng sau khi Tổng thống Syria Bashar al-Assad bị tố là dùng vũ khí hoá học chống người dân Syria vào cuối tháng 8.2013, nhưng Tổng thống Obama đã yêu cầu ông Hagel rút lực lượng Mỹ không can thiệp vào nước này. Ông Assad đã bước qua “lằn ranh đỏ” mà ông Obama đã từng cảnh báo vào năm 2012.

“Dù cho đó có là quyết định đúng hay không, lịch sử sẽ phán xét điều đó. Nhưng tôi không nghi ngờ gì về việc uy tín về lời nói của tổng thống đã bị ảnh hưởng khi sự việc đó xảy ra”, ông Hagel nói.