Cựu binh Mỹ lĩnh án 35 năm tù vì cố đầu quân cho IS

 

Cựu binh Mỹ Tairod Pugh cố gia nhập IS bị kết án 35 năm tù

Các công tố viên cho biết Tairod Pugh, 49 tuổi đã cải đạo sang đạo Hồi đã cố gắng gia nhập IS bằng cách đi từ Ai Cập sang Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu năm 2015 với ý định sang Syria. Tuy nhiên, cựu binh này bị bắt ở sân bay Istanbul, bị gửi trả về Ai Cập và trục xuất về Mỹ. Pugh bị bắt ở New Jersey hồi đầu năm 2015.

Pugh đã sống 18 tháng ở Trung Đông, chủ yếu ở Ai Cập và bị cáo buộc cố gắng sang Syria vài tuần sau khi bị sa thải. Trước đó, Pugh là một thợ cơ khí máy bay.

Tại Ai Cập, ông bị cáo buộc nói với chính quyền Ai Cập rằng, ông thà bị trục xuất tới bất cứ nơi nào ở Trung Đông còn hơn là về Mỹ vì người Hồi giáo da đen bị phân biệt đối xử ở đây. Pugh từng phục vụ trong Không lực Mỹ từ năm 1986 đến năm 1990 với tư cách là chuyên gia thiết bị dụng cụ và được huấn luyện để bảo trì hệ thống động cơ, hệ thống vũ khí và điều hướng máy bay.

Khi Pugh bị bắt, cảnh sát phát hiện trong máy tính của ông ta có nhiều lượt tìm kiếm về Syria và lượt tải các video liên quan tới khủng bố.

Cựu binh này cũng viết một bức thư giới thiệu về bản thân như sau: “Tôi sẽ sử dụng kỹ năng và tài năng mà Thánh Allah ban cho tôi để bảo vệ Nhà nước Hồi giáo. Chỉ có 2 con đường cho tôi, hoặc là chiến thắng hoặc là tử vì đạo”.

Pugh bắt đầu bị FBI để ý từ năm 2001 khi đang là nhân viên của hãng hàng không American Airlines vì có vẻ hắn đồng cảm với trùm khủng bố khét tiếng Osama bin Laden, thủ lĩnh mạng lưới Al-Qaeda từng gây ra vụ tấn công 11.9.2001 kinh hoàng tại Mỹ.

(Dân Việt)