Cưỡng hiếp thiếu niên, thủ lĩnh IS được tha, nạn nhân bị xử tử

0
6

IS đẩy thiếu niên từ nóc nhà xuống đất. Ảnh: Mirror

Vụ hành quyết được thực hiện tại tỉnh Deir ez-Zor – Syria, tờ Mirror (Anh) đưa tin hôm 3-1.

Nhà hoạt động địa phương Sarai al-Din nói với hãng tin ARA rằng cậu bé bị ném từ trên nóc nhà xuống đất trước sự chứng kiến của nhiều người dân.

Theo thông tin ban đầu, thiếu niên 15 tuổi bị bắt hôm 31-12-2015 tại nhà của một thủ lĩnh IS tên Abu Zaid al-Jazrawi. “Cậu bé bị buộc tội quan hệ đồng tính” – ông al-Din cho biết.

Tòa án Sharia ở Deir ez-Zor đề nghị xử tử cả Abu Zaid nhưng các thủ lĩnh IS khác đã can thiệp và cứu hắn. Tên này sau đó chỉ bị giáng chức và điều tới Iraq chiến đấu. “Abu Zaid bị buộc phải rời khỏi Syria và tham gia mặt trận ở Tây Bắc Iraq” – ông al-Din xác nhận.

Ước tính của Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho thấy IS đã hành quyết tổng cộng 30 người bị cho là đồng tính. Nhiều nạn nhân bị chúng ném từ mái nhà xuống đất. Nếu chưa chết, họ tiếp tục bị ném đá cho đến khi tắt thở.

Bà Jessica Stern, Giám đốc Ủy ban Nhân quyền Những người đồng tính Quốc tế (IGLHRC), cho biết bạo lực đồng tính do IS khởi xướng được cho là truyền cảm hứng cho các lực lượng phiến quân khác để họ tấn công những người “nam không ra nam, nữ không ra nữ”.

“Ngoài đàn ông đồng tính, IS còn giết người chuyển giới và cưỡng hiếp đồng tính nữ trước khi hành quyết”- bà Stern cho hay.

1

IS công bố một đoạn video đe dọa tấn công ở Anh. Ảnh: BBC

Trong khi đó, IS vừa công bố một đoạn video đe dọa tấn công ở Anh và thông báo chúng đã giết 5 người đàn ông làm gián điệp cho vương quốc này. 5 người đàn ông mặc bộ áo liền quần của tù nhân sau đó bị bắn vào sau đầu trong một sa mạc.

Trước khi chết, họ bị ép buộc phải nhận tội làm gián điệp. Tuy nhiên, không ai trong số này đến từ Anh. Một số người nói họ đến từ Raqqa – Syria trong khi 1 người khác nói mình đến từ Benghazi – Libya.

Đoạn video dài 10 phút, gồm 2 nhân vật chính là một người đàn ông và một cậu bé nói giọng Anh. Người đàn ông tuyên bố đây là thông điêp dành cho Thủ tướng Anh David Cameron. Tên này nhạo báng ông Cameron vì dám “thách thức sức mạnh” của IS và đe dọa sẽ “chiếm đất của các người”. Cậu bé xuất hiện trong đoạn video khoảng 6-7 tuổi, mặc quần áo quân sự.

Đài BBC nhận định đây có thể là hành động gây chú ý của IS sau hàng loạt thất bại gần đây, đặc biệt là để mất TP Ramadi ở Iraq vào tay quân chính phủ và thành trì Mosul của chúng sắp bị tấn công.

Ngoài ra, với riêng người dân Anh, kẻ đeo mặt nạ trong video mới có thể là gương mặt thay thế Mohammed Emwazi, tay đồ tể người Anh khét tiếng với biệt danh “Jihadi John”, sau khi tên này thiệt mạng trong một cuộc không kích do Mỹ tiến hành.

BBC cho hay Bộ Ngoại giao Anh đang xác minh nội dung đoạn video này.

(Theo Mirror, BBC)