Cục diện bầu cử Mỹ đang xoay chuyển có lợi cho ông Trump

0
10

Đường vào Nhà Trắng của ông Trump được đánh giá là chông gai hơn so với bà ClintonREUTERS

Cả hai ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton và Donald Trump đang chạy đua với thời gian, đưa ra những đòn quyết định trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ8.11.

Theo CNN, tình hình đang xoay chuyển theo hướng hơi tích cực đối với ông Trump ở một số bang “chiến trường” và một số bang có xu hướng nghiêng về phe Dân chủ. Mặc dù vậy, bà Clinton vẫn dẫn điểm trong cuộc khảo sát toàn quốc.

“Chiến trường” ngả về Donald Trump

Một số thay đổi đáng chú ý nhất trong vài ngày qua theo khảo sát của CNN là Vùng bầu cử số 2 thuộc bang Maine (1 phiếu đại cử tri), bang Ohio (18 phiếu) và Utah (6 phiếu) đã chuyển từ bang “chiến trường” thành những nơi “có xu hướng về phe Cộng hoà”. Thêm vào đó, bang New Hampshire (4 phiếu) từ chỗ có xu hướng theo phe Dân chủ đã chuyển thành bang “chiến trường”.

Những sự thay đổi này hoàn toàn không phải không có cơ sở. Theo The New York Times, những cuộc khảo sát gần đây tại bang Utah cho thấy ông Trump dẫn điểm với khoảng cách an toàn so với bà Clinton và cái tên gây chú ý gần đây là ông Evan McMullin. Ohio là nơi mà cả hai ứng viên đã ghé qua trong ngày 4.11, dù vậy cả CBS News và BBC đều cho biết ông Trump mới là người dẫn điểm tại đây.

Thậm chí ông Trump cũng đảm bảo sự an toàn tại những bang chắc chắn thuộc về Cộng hoà như Missouri, Indiana và Texas.

Như vậy, nếu bà Clinton thắng toàn bộ các bang chắc chắn và có xu hướng về phe Dân chủ, bà sẽ có 268 phiếu trong khi ông Trump có 204 phiếu. Chiến trường quyết định sẽ là 6 bang với tổng cộng 66 phiếu gồm Arizona (11 phiếu), Florida (29 phiếu), Nevada (6 phiếu), Vùng bầu cử số 2 bang Nebraska (1 phiếu), New Hampshire (4 phiếu), Bắc Carolina (15 phiếu).

Cục diện bầu cử Mỹ đang xoay chuyển có lợi cho ông Trump - ảnh 2
Cục diện bầu cử Mỹ đang xoay chuyển có phần tích cực dành cho ông Donald TrumpREUTERS

Lợi thế cho Clinton

Kịch bản cho bà Clinton giành chiến thắng là sáng sủa hơn nhiều so với ông Trump. Ứng cử viên Cộng hoà buộc phải giành phần thắng ở toàn bộ các bang tranh chấp trên mới có thể thắng, trong khi bà Clinton chỉ cần thắng ở một bang.

Tình hình có vẻ còn thuận lợi hơn cho bà Clinton nếu kết quả giống như Fox News khảo sát. Cuộc khảo sát của đài này công bố ngày 4.11 cho thấy bà có đến 283 phiếu đại cử tri nếu thắng ở các bang chắc ăn và bang có xu hướng. Trong khi đó con số của ông Trump chỉ là 192. Các bang chiến trường theo cuộc khảo sát này là Arizona, Florida, Iowa, Nevada, New Hampshire, Utah và một vùng bầu cử ở bang Maine.

Cục diện bầu cử Mỹ đang xoay chuyển có lợi cho ông Trump - ảnh 3
Bà Hillary Clinton vẫn là người giữ lợi thế lớn hơn trong cuộc đua nàyREUTERS

Theo đó, bà Clinton sẽ không cần thắng ở bang chiến trường nào cũng có thể trở thành tổng thống, trong khi nếu ông Trump thắng ở toàn bộ các bang này thì vẫn còn thiếu 15 phiếu đại cử tri để thắng chung cuộc. Khi đó, các bang như Bắc Carolina (15 phiếu), Michigan (16) hay Pennsylvania (20) sẽ đảm bảo phần thắng cho ông. Tuy vậy BBC cho rằng cả hai ứng cử viên đang tập trung đảm bảo phần thắng ở các bang thể hiện sự ủng hộ cho mình thay vì cố lay chuyển những bang còn do dự.

Xét về tổng thể, bà Clinton vẫn đang dẫn điểm ông Trump. Cuộc khảo sát của New York Times/CBS News công bố ngày 3.11 cho thấy ứng viên Dân chủ dẫn 3 điểm %. Trong khi Fox News công bố kết quả là 2 điểm % dẫn trước cho bà Clinton.

The News York Times đánh giá, tỉ lệ ủng hộ bà Clinton đã trượt nhẹ từ 46 xuống 45% trong khi tỉ lệ của ông Trump tăng từ mức thấp lên 42%. Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý rằng ngay cả ở những thời điểm bà Clinton dễ bị tổn thương nhất, ông Trump cũng không thể vượt lên dẫn đầu. Tương tự, ngay những thời điểm ông Trump mạnh nhất cũng không giành được sự ủng hộ bằng với lúc bà Clinton yếu nhất.