Cuba muốn ký loạt thỏa thuận với Mỹ trước khi Trump nhậm chức

0
20

Tay của Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro tại một cuộc họp báo trong khuôn khổ chuyến thăm Havana của ông Obama hồi tháng 3/2016 – Ảnh: Reuters.

Cuba bày tỏ hy vọng sẽ ký kết xong một loạt thỏa thuận với Mỹ trước khi tỷ phú Donald Trump, người đã đe dọa làm gián đoạn quá trình bình thường hóa quan hệ Washington-Havana, nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1 tới.

Theo tin từ Reuters, các quan chức Mỹ và Cuba ngày 7/12 đã nhóm họp ở Havana để bàn về những công việc có thể được hoàn tất trong những tuần cuối cùng còn nắm quyền của Tổng thống Barack Obama. Hai bên nhất trí sẽ sắp xếp thêm những chuyến thăm cấp cao và các cuộc gặp kỹ thuật.

Giới phân tích nói rằng một khi càng có nhiều thỏa thuận giữa Mỹ và Cuba được ký kết, thì việc đảo ngược tiến trình bình thường hóa quan hệ song phương như ông Trump đe dọa càng khó xảy ra hơn.

“Hiện tại, chúng tôi đang đàm phán thêm 12 thỏa thuận, với mục tiêu có thể hoàn tất và ký kết đa số các thỏa thuận này” trước khi ông Obama kết thúc nhiệm kỳ – bà Josefina Vidal, người phụ trách quan hệ Cuba-Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba, cho biết trong một cuộc họp báo diễn ra ngày 7/12.

Các thỏa thuận dự kiến được ký kết thuộc các lĩnh vực như địa chấn học và khí tượng học, bà Vidal nói và cho biết thêm Cuba và Mỹ đã ký kết được 12 thỏa thuận trong vòng 2 năm kể từ khi nhất trí bình thường hóa quan hệ, chấm dứt hàng thập kỷ thù địch.

Đến nay, hai nước cũng đã mở đại sứ quán mỗi nước tại nước kia, nối lại các chuyến bay thương mại, và đẩy mạnh các hoạt động du lịch.

Tuy nhiên, có một số ý kiến lo ngại rằng những thành quả đã đạt được trong quan hệ Mỹ-Cuba có thể bị đảo ngược, bởi Tổng thống đắc cử Trump đã cảnh báo sẽ phá thỏa thuận với Havana nếu Cuba không chịu dành cho Mỹ điều mà ông gọi là “một thỏa thuận tốt hơn”.

Bà Vidal từ chối bình luận về các tuyên bố của ông Trump, nhưng bày tỏ hy vọng chính quyền Trump sẽ nhận thức được rằng việc Mỹ và Cuba xích lại gần nhau nhận được sự ủng hộ của đại đa số người dân hai nước.

“Cuba hy vọng Chính phủ mới của Mỹ sẽ tính đến những kết quả đã đạt được, những kết quả có sự ủng hộ của phần lớn người dân Cuba và người dân Mỹ”, bà Vidal nói.

Cuba sẵn sàng tiếp tục cải thiện quan hệ với Mỹ, nhưng “dựa trên sự tôn trọng những khác biệt còn tồn tại, và không phải có bất kỳ sự nhượng bộ nào đối với những nguyên tắc mà Cuba tin tưởng”, vị quan chức nói thêm.

Tại Washington ngày 7/12, một số nghị sỹ Mỹ đã cùng hơn 100 doanh nhân Cuba lên tiếng kêu gọi Trump tiếp tục công việc làm “tan băng” quan hệ giữa hai nước.

Trong khi đó, chính quyền Obama hối thúc các công ty Mỹ hoàn tất các thỏa thuận kinh doanh với Cuba trước khi Obama mãn nhiệm.

Hai công ty vận hành tàu du lịch của Mỹ là Royal Caribbean Cruises và Norwegian Cruise Line cho biết đã được Chính phủ Cuba cho phép mở các chuyên tàu du lịch từ Mỹ tới đảo quốc này.

Theo bà Vidal, số du khách Mỹ tới Cuba đã tăng 68% trong 10 tháng đầu năm nay, đạt mức 208.000 lượt.