Cú bắt tay Nga- Ấn khiến Trung Quốc thót tim

0
32

Binh sĩ Nga- Ấn Độ trong một cuộc tập trận chung.

Nga đã khôn ngoan thương thảo với cả Ấn Độ và bán Trung Quốc hàng loạt hệ thống phòng không S-400 hiện đại và hưởng lợi từ điều này.

Nhân cuộc họp thường niên tại New Delhi ngày 26.10 của Ủy ban liên chính phủ về hợp tác quân sự-kỹ thuật Nga-Ấn Độ, Bộ trưởng Quốc Phòng Ấn Độ Manohar Parrikar và người đồng cấp Nga Sergei Shoigu đã hoàn thiện các chi tiết trong thỏa thuận hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Sau bốn năm bị đóng băng, công cuộc hợp tác song phương vừa được lãnh đạo hai nước khôi phục lại bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS – gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi). Việc Nga và Ấn Độ nối lại hợp tác quốc phòng chắc chắn sẽ làm cho Bắc Kinh thêm lo ngại, vì điều đó sẽ cho phép Ấn Độ – đối thủ cạnh tranh của Trung Quốc – có cơ hội tăng cường năng lực quân sự.

Mối lo lớn nhất của Trung Quốc là các thỏa thuận vũ khí được ký kết tại Goa, đặc biệt là việc Nga sẽ trang bị cho New Delhi 5 hệ thống phòng không hiện đại S-400 Triumph với trị giá 5 tỷ USD. Nhiều chuyên gia ở Ấn Độ đã không ngần ngại cho rằng với việc mua hệ thống S-400, New Delhi đã thay đổi cuộc chơi trong cán cân quân sự vùng Nam Á. Với thương vụ mua S-400 của Nga, New Delhi sẽ đảm bảo được thế cân bằng chiến lược trên không với Bắc Kinh tại khu vực Himalaya, nơi hai nước vẫn có tranh chấp.

Các thông báo về việc bán S-400 cho Ấn Độ vào tháng 10.2016 có thể đã gây ra rất nhiều làn sóng ở Bắc Kinh. Hai năm trước, Trung Quốc đã trở thành khách hàng xuất khẩu đầu tiên của hệ thống tên lửa phòng không mạnh nhất thế giới.

 cu bat tay nga- an khien trung quoc thot tim hinh anh 2

Thương vụ S-400 với cả Ấn Độ và Trung Quốc thể hiện sự khôn ngoan của Nga.

Trên thực tế, Trung Quốc là nước đã đặt mua hệ thống phòng không S-400 của Nga trước Ấn Độ. Vào năm 2015, Bắc Kinh đã ký với Nga một hợp đồng trị giá 3 tỷ USD để mua một số hệ thống phòng không S-400. Tuy nhiên, Bắc Kinh được cho là sẽ triển khai các hệ thống này tại vùng Biển Đông và Biển Hoa Đông để đối đầu với Mỹ, chứ không nhằm chống Ấn Độ.

Tờ Asia Times dẫn lời chuyên gia Emanuele Scimia cho rằng, việc Nga bán tên lửa S-400 cho Ấn Độ là “một vố đau” cho Trung Quốc, đặc biệt vào lúc Bắc Kinh luôn khoe rằng quan hệ với Nga đã ngày càng sâu sắc từ 2 năm gần đây.

Tháng 9.2016, hai nước tiến hành cuộc tập trận hải quân với quy mô chưa từng thấy trên Biển Đông, trong lúc Nga lên tiếng thận trọng ủng hộ lập trường của Trung Quốc.Đây không phải là lần đầu tiên mà các thương vụ bán vũ khí của Nga, không chỉ với Ấn Độ, gây tác động gián tiếp tới Trung Quốc. Vấn đề là do đã luôn luôn ca ngợi quan hệ chiến lược thắm thiết với Nga, Trung Quốc dường như đang trong tình trạng “há miệng mắc quai” trước các thương vụ bán vũ khí của Nga.

Một khảo sát năm 2014 do Trung tâm Nghiên cứu Pew cho thấy 72% số người Ấn Độ lo ngại rằng các tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và các nước láng giềng có thể dẫn đến một cuộc xung đột quân sự. Các dư luận đa số ở cả hai nước là tiêu cực về nhau.