CSVN gia tăng căng thẳng với Trung Cộng trong chính sách mới với Ấn Độ

Trung đã tăng không dừng trong năm vừa qua, lí do chính là sự xâm phạm lãnh hải đặc quyền kinh tế của Việt Nam từ các tàu của Trung Cộng tại biển đông. Hành động gây hấn bắt đầu lần đầu tiên vào 28 năm trước khi tàu của Trung Cộng tiến vào vùng hải phận được kiểm soát bởi Hà Nội, và các sự kiện xâm phạm hải phận gần nhất là cuối tháng 9 năm 2019. Các hành động xâm phạm chủ quyền của Trung Cộng đã khiến nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam quyết liệt phản đối về mặt ngoại giao hơn 40 lần tới chính quyền Bắc Kinh.

Đại sứ cộng sản Việt Nam tại Ấn Độ, Phạm Sanh Châu đã phát biểu với phóng viên rằng nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội đã nhắc nhở Trung Cộng “Họ không nên xâm phạm vùng biển của chúng tôi và họ nên rút tất cả tàu thuyền một cách sớm nhất”

Ông Châu nói chính quyền của mình sẽ bàn thảo về các sự gây hấn của Trung Cộng với chính phủ Ấn Độ trong buổi hội đàm an ninh thường niên, sắp được tổ chức vào tháng này tại thành phố Sài Gòn.

Sự kiện Trung Cộng xăm phạm hải phận Việt Nam gần đây xảy ra tại vùng nước có sự hiện diện của 1 công ty năng lượng của Ấn Độ là ONCG Videsh đang tiến hành thăm dò dầu khí.

Ông Châu nói “Chúng tôi hi vọng sẽ có thể phục hồi các vấn đề không chỉ an ninh của 2 quốc gia, mà cả những vấn đề liên quan cả khu vực, chúng tôi sẽ đưa vấn đề hiện tại ở Biển Đông ra cuộc hội đàm”

Về phần mình, Ấn độ đã thông cáo báo chí trong tháng 8 rằng thái độ của Ấn Độ là ủng hộ “lợi ích ổn định hoà bình lâu dài” của khu vực và kêu gọi sự tôn trọng pháp luật quốc tế, bao gồm các luật về hải phận của công ước Liên Hiệp Quốc.

Việt Nam có mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Ấn Độ, và cả 2 nhà nước đang có kế hoạch thảo luận nhiều vấn đề từ lĩnh vực an ninh đến mậu dịch đầu tư và các hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

Trọng tâm của buổi hội đàm sẽ là nỗ lực để củng cố khoản vay 500 triệu Mỹ Kim mà chính phủ Ấn Độ cho vay để giúp nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam mua thêm thiết bị quân sự.

Hai quốc gia hiện đang có sự nở rộ phát triển về đối tác mậu dịch và đang theo sát tiến trình xúc tiến tăng trưởng mậu dịch 2 bên lên tới 15 tỷ Mỹ kim vào năm 2020.

Trong một thúc đẩy hợp tác kinh tế và phát triển, Ấn Độ và Việt Nam sẽ thương mại hoá đường bay trực tiếp giữa 2 nước.

Hà Nội cũng hi vọng sẽ có thể giải quyết các vấn đề gai góc về các rào cản nhập cảng của chính phủ Ấn Độ với mặt hàng nhan xuất cảng của Việt Nam vốn có giá trị 84 triệu Mỹ kim.

Delhi đã đặt rào cản để đáp trả hành động trợ giá của chính phủ Việt Nam đối với ngành công nghiệp sắt thép trong nước.

Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã kêu gọi Ấn Độ xem lại quyết định của mình.

Việt Nam và Trung Cộng có 1 lịch sự mâu thuẫn kéo dài về tài nguyên năng lượng tại Biển Đông, việc Trung Cộng cho tàu thăm dò dầu khí Hải Dương 981 đã làm bùng nổ 1 cuộc biểu tình chống Trung Cộng mạnh mẽ tại Việt Nam trong năm 2014.

Vào đầu năm nay, cảnh sát duyên phòng cộng sản Việt Nam đã ép 1 tàu thăm dò của Trung Cộng rời khỏi Bãi Tư Chính tại Biển Đông. Tại đây tàu thăm dò này đang cố thăm dò dầu khí dưới thềm lục địa.

Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam thường làm việc với các công ty Tây Ban Nha và Ấn Độ để thăm dò dầu khí.

Các chuyên gia tin rằng Trung Cộng không vừa lòng với các hành động can thiệp của nước ngoài và cố ép buộc Việt Nam từ bỏ hợp tác với nước ngoài.

Ông Yup Sun từ trung tâm nghiên cứu chính sách Stimson tại Hoa Thịnh Đốn và là  1 chuyên gia Đông Á lo ngại nói “Tôi nghĩ  chính sách của Trung Cộng khó có thể củng cố chủ quyền của mình, nhưng nó phá bỏ đi nỗ lực của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trong việc theo đuổi chính sách hợp tác thăm dò với các quốc gia khác.”

Trong diễn biến ngắn về mâu thuẫn Việt-Trung xảy ra sau khi UK nói rằng họ muốn gửi hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth tới vùng biển tranh chấp thuộc Biển Đông

Hành động này diễn ra sau phát ngôn của Pháp rằng họ đã gửi tàu chiến  Frigate và Dixmude tới quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa vốn nằm trong đường chín đoạn phi lí của Trung Cộng.

Trung Cộng cũng đã đáp trả trước tin Châu Âu cho tàu chiến tiến vào vùng biển tranh chấp.

Thiếu tướng Tô Quang Huy, tuỳ viên quân sự tại Vương Quốc Anh đã phát biểu tuần trước rằng “Nếu Mỹ và Vương Quốc Anh hợp tác nhằm thách thức toàn vẹn chủ quyền của Trung Cộng, thì đó sẽ được xem là hành động thù địch”

Theo SBTN