Croatia mở cửa biên giới với Serbia

0
5

Người di cư đứng trong giá lạnh tại Slovenia

Croatia đã mở cửa biên giới với Serbia, một trong những điểm tắc nghẽn với hàng ngàn người di cư đang tìm đường về phía bắc.

Khoảng 3.000 người đã bị mắc kẹt trong trời lạnh ở làng Berkasovo, trên biên giới Serbia, sau khi Croatia hạn chế người mới đến.

Cao ủy Tỵ nạn Liên Hiệp Quốc (UNHCR) nói điều kiện ở đây ‘khắc nghiệt’.

Nhiều người vẫn còn bị kẹt gần biên giới Croatia-Slovenia. Tuyến đường di cư qua khu vực Balkan bị hạn chế.

Hàng trăm ngàn người di cư, phần lớn từ Syria, châu Phi và Afghanistan, đi từ Thổ Nhĩ Kỳ đến các nước Balkan trong những tháng gần đây để tìm đường đến Đức, Thụy Điển và các nước EU khác.

Phát ngôn viên UNHCR Melita Sunjic, người đang có mặt tại cửa khẩu Berkasovo, cho biết tối hôm thứ Hai 19/10: “Biên giới mở cửa mà không có bất kỳ thông báo nào trước đó. Mọi người vội vã tràn vào”.

Mô tả điều kiện tại trại tạm, bà nói: “Trong trại có rất nhiều trẻ em. Có cả những người khuyết tật và người bị bệnh trên đường di cư”.

“Đây không phải là chốn dung thân. Những người trong trại không thể nằm ngủ. Họ chỉ có thể đứng trong bùn”.

2

Làng Berkasovo ở biên giới quá tải người di cư

Các chuyến xe buýt của Croatia đang chở hàng ngàn người di cư đến trung tâm tiếp đón gần đó.

Croatia hạn chế dòng người di cư vào cuối tuần qua, cùng lúc Hungary đóng cửa biên giới phía nam và Slovenia hạn chế lượng người nhập cư, làm dấy lên lo ngại di dân có thể mắc kẹt tại Croatia.

Những ngày gần đây, Croatia tổ chức hai chuyến xe lửa và một số chuyến xe buýt chở người di cư về biên giới với Slovenia.

Tuy nhiên các quan chức Slovenia đã cáo buộc chính phủ Croatia phá vỡ thỏa thuận khi chỉ cho 2.500 người di cư qua biên giới mỗi ngày và đã công bố mức hạn chế mới với những người đang đến.

‘Đáng hổ thẹn’

Guy Delauney, phóng viên BBC tại Trnovec, Slovenia cho biết thêm:

Cửa khẩu nhỏ tại Trnovec cho thấy nỗi thống khổ của con người. Hàng trăm người bị mắc kẹt tại một nơi đồng không mông quạnh dưới trời mưa lạnh thấu xương. Họ đến đây rạng sáng thứ Hai 19/10 và bị cảnh sát và các hàng rào chặn đường vào Slovenia.

Chính quyền và các cơ quan cứu trợ dường như hoàn toàn không sẵn sàng ứng phó với tình huống này. Không có lều hoặc nơi tạm trú cho những người di cư gồm nhiều trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh.

Người ta phải chặt cành cây để nhóm lửa sưởi ấm và lật vựa đựng rác để tránh mưa gió.

Khi các nhân viên Hội Chữ thập đỏ đến muộn, họ thuyết phục cảnh sát Croatia cho phép di dân được trú ẩn dưới mái che của cửa khẩu. Có rất ít dấu hiệu di dân được phép đi qua Slovenia hoặc thậm chí trở về Croatia.

“Thật đáng hổ thẹn cho người nào chịu trách nhiệm về việc này”, một người đàn ông Syria nói với BBC. “Tôi ước gì mình có thể quay trở lại Syria”, một cô gái cho biết.

Khoảng 500 người di cư đã trải qua đêm Chủ nhật 18/10 ngoài trời ở làng Trnovec, biên giới Slovenia.

1.800-2.000 người khác ngủ trên một chuyến tàu nằm bên phía Croatia. Các quan chức nói với di dân rằng họ có thể tạm trú tại Croatia hoặc tự tìm đường đến Slovenia.

3

Trong số di dân tại Slovenia có nhiều trẻ em và trẻ sơ sinh

Với lý do quan ngại an ninh, Hungary đã đóng cửa biên giới với Serbia và Croatia, buộc người di cư chuyển sang con đường chậm hơn vòng qua ngả Slovenia.

Trước vụ di dân tràn vào Croatia hôm thứ Hai 19/10, UNHCR cho biết 10.000 người di cư còn mắc kẹt ở Serbia, với hơn 6.000 nhập cảnh từ Macedonia chỉ tính riêng hôm thứ Hai.

Một số quan chức Serbia cho biết họ có thể chặn những người mới đến từ phía nam.

Việc Đức chào đón người di cư Syria tiếp tục tạo ra những căng thẳng nội bộ tại nước này. Hàng ngàn người đã tham gia cuộc biểu tình do Phong trào Pegida tổ chức tại Dresden tối thứ Hai 19/10 để đánh dấu năm đầu tiên hoạt động chống lại “Hồi giáo hóa phương Tây”.

Hơn 600.000 di dân, hầu hết trong số họ là người Syria, đã đến châu Âu trong năm nay so với chỉ hơn 200.000 người năm 2014.

Đức trông đợi 800.000 người xin tỵ nạn trong năm nay, nhưng con số thực tế có thể lên đến 1,5 triệu người.

:B:

SHARE