Cột mốc biên giới Việt- Miên vẫn bị phá hoại

0
5

Theo tờ The Phnom Penh Post ngày 1 tháng 9, bất chấp những nỗ lực của chính phủ Campuchia công khai quá trình đàm phán, phân giới cắm mốc với Việt Nam, đối chiếu bản đồ theo yêu cầu của đảng đối lập Cứu quốc, lãnh đạo đảng này là ông Sam Rainsy vẫn tuyên truyền với cộng đồng người Khmer tại Úc rằng bị mất đất vào tay Việt Nam.

The Phnom Penh Post lưu ý, lâu nay Sam Rainsy vẫn sử dụng chiêu bài chống phá biên giới Việt Nam – Campuchia làm nền tảng chính cho hoạt động chính trị. Theo tiến sĩ Sok Touch- trưởng nhóm đối chiếu bản đồ từ Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia- những gì Sam Rainsy nói hoàn toàn vô căn cứ, không dựa vào bất kỳ điều khoản pháp luật hay điều ước quốc tế nào.

Được biết vào đêm 1 tháng 9, cảnh sát Tbong Khmom- tỉnh biên giới miền Đông Campuchia- đã bắt giữ và thẩm vấn 2 người đàn ông bị nghi có hành động phá hoại cột mốc biên giới Việt-Miên. Trước đó ngày 31 tháng 8, cảnh sát biên phòng tại huyện Memot đã phát giác 3 người đàn ông có hành vi phá hoại cột mốc biên giới. Cảnh sát bắt giữ 2 người, còn người thứ 3 đã bỏ trốn. Vào đêm 24 tháng 7, cột mốc biên giới tại khu vực này cũng đã bị phá hoại và đến nay vẫn chưa tìm ra thủ phạm.

Thanh Lan / SBTN

SHARE