Công ty xi măng tự ý cấm đường, hàng trăm người bao vây phản đối

0
13

Biển cấm vào đặt cách barie chắn đường gần cả km để ngăn người và phương tiện đi vào.

Ngày 14/2, trao đổi với PV , người phát ngôn của UBND huyện Thủy Nguyên cho biết, đang xem xét giải quyết vụ việc liên quan đến đường đi vào khu vực nhà máy Chinfon cùng các hộ dân và doanh nghiệp khác tại thị trấn Minh Đức.

Cụ thể, sáng ngày13/2, Công ty Xi măng Chinfon mà trực tiếp là Công ty Cổ phần xây dựng số 9 Hải Phòng (đơn vị khai thác thuê cho Chinfon) đã tự ý lập barie cấm người và phương tiện đi vào khu vực núi Thần Vi. Đây là vị trí công ty này đang muốn tổ chức nổ mìn khai thác đá.

Việc làm này đã làm ngưng trệ mọi hoạt động giao thông tại khu vực trên. Người dân thị trấn Minh Đức không đi làm được, đã tổ chức bao vây phản đối việc cấm đường vô lý của nhà máy.

Sáng nay, hàng trăm người dân muốn đi vào con đường này vẫn tiếp tục bị ngăn cấm bởi hai barie và rất nhiều bảo vệ, vệ sĩ canh gác. Người dân và công nhân của các nhà máy lân cận không vào làm việc được, đã bức xúc tập trung phản đối việc cấm đường của nhà máy xi măng Chinfon.

Có mặt tại hiện trường, PV ghi nhận cảnh hàng trăm công nhân tập trung bao vây trước khu vực đặt barie. Đặc biệt có hàng trăm công nhân và cán bộ kỹ thuật của công ty xử lý rác thải Toàn Thắng cùng hàng chục chiếc xe tải chở rác cũng đang bị “cấm cửa” tại đây.

Đám đông người dân bám trụ liên tục yêu cầu công ty Chinfon dỡ bỏ barie để họ tiếp tục lưu thông nhưng không được chấp nhận, vì thế tại đây đã xuất hiện cảnh hỗn loạn, lộn xộn.


Người dân bao vây khu vực dẫn vào công ty xây dựng số 9 đòi mở đường.

Người dân bao vây khu vực dẫn vào công ty xây dựng số 9 đòi mở đường.

Đầu giờ sáng công nhân các nhà máy khác và nhân đan đi làm thì bị lệnh cấm đường cản trở

%image_alt%

Hàng trăm người dân và công nhân của các công ty trong khu vực bị ảnh hưởng đã tập trung phản đối hành động cấm đường vô lý của Công ty Chinfon.

Hàng trăm người dân và công nhân của các công ty trong khu vực bị ảnh hưởng đã tập trung phản đối hành động cấm đường vô lý của Công ty Chinfon.

Anh Trần Minh An, trú tại thị trấn Minh Đức, một công nhân làm tại công ty xử lý rác thải Toàn Thắng, bức xúc: “Sáng ra chúng tôi đi làm thì bị công ty này rào đường không cho vào nhà máy. Tôi và xe chở rác thải phải đứng lại đây yêu cầu họ mở đường ra. Thật phi lý, họ ỷ là doanh nghiệp lớn chiếm đường dân sinh đẩy chúng tôi vào nguy cơ mất việc. Bây giờ chúng tôi không thể vào nhà máy để làm việc, nhà máy Chinfon có trả lương cho chúng tôi không? Nếu tình trạng kéo dài chúng tôi sẽ kéo nhau lên trụ sở xi măng Chinfon đòi lãnh đạo ở đó trả lương”.

Trao đổi với PV , ông Bùi Văn Hiền, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Minh Đức, xác nhận, việc Công ty Xi măng Chinfon và Công ty Cổ phần xây dựng số 9 Hải Phòng lập 2 barie, không cho người dân vào khu vực núi Thần Vi là không hợp lý.

Khi nhà máy xi măng vào đây hoạt động đã có cam kết với địa phương là sử dụng đường có sẵn và sẽ làm một con đường mới cho nhân dân đi qua. Trong lúc chưa có đường mới thì con đường này được sử dụng chung. Nay nhà máy xi măng Chinfon tự ý rào đường khi chưa làm được đường mới trả dân, gây khó khăn cản trở cuộc sống của người dân. Thị trấn đang xin ý kiến cấp trên để giải quyết vụ việc.

Trong lúc chờ đợi ý kiến từ cấp cao hơn, chính quyền địa phương đang vận động nhà máy xi măng tháo dỡ barie cấm đường nhưng phía Chinfon chưa hợp tác.

Theo Dân trí