Công ty Trung Quốc lắp phần kính Tòa thị chính Đà Nẵng?

0
10

Phân viện Bảo hộ lao động và Bảo vệ môi trường Miền Trung phối hợp với Sở KH-CN Đà Nẵng đo khí tươi trong tòa thị chính Đà Nẵng năm 2015.

Với lý do tòa nhà ngột ngạt, thiếu dưỡng khí, chính quyền Đà Nẵng đang xem xét phương án mở thêm cửa đón khí trời.

Ông Trần Đình Quỳnh, Chánh văn phòng UBND TP.Đà Nẵng cho biết đang giao Sở Xây dựng nghiên cứu phương án này. Thành phố này đã 2 lần giao cơ quan chức năng đo hàm lượng khí tươi. Ở lần đo đầu tiên năm 2014, cơ quan chuyên môn ghi nhận có 13/14 mẫu khí không đạt chuẩn thiết kế.

Ông Trần Đình Quỳnh khẳng định tình trạng thiếu oxy là có nhưng không xảy ra thường xuyên. “Việc thiếu khí chủ yếu xảy ra ở các phòng họp đông người. Mỗi tầng trong tòa nhà có bố trí phòng họp từ 40 – 100 người. Nếu cuộc họp diễn ra trong thời gian dài thì có hiện tượng thiếu khí”.

Giải pháp mở cửa đón khí được ông Quỳnh cho hay có thể xem xét áp dụng trong ngắn hạn. “Không phải mở cửa sổ bởi kết cấu tòa nhà gồm lớp kính bao bọc kín và hình tròn, Đà Nẵng lại hay gặp mưa bão”, ông Quỳnh cho biết sẽ lập phương án trình thành phố xem xét trước khi mở gói thầu triển khai.

Nguồn tin mới nhất cho biết trong dài hạn, TP.Đà Nẵng đang giao cơ quan chức năng nghiên cứu, đề xuất quy hoạch xây dựng khu hành chính tập trung, đảm bảo hiệu quả và tiện lợi. Tuy nhiên hiện tại TP chưa có bất kỳ cuộc họp nào thảo luận vấn đề này.

Trái lại, nhiều nhà chuyên môn nhận định phương án mở thêm cửa đón gió có thể không khả thi, thậm chí thêm lãng phí. Kiến trúc sư Hoàng Quang Huy, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng cho rằng, bất kỳ tác động sửa chữa nào với tòa nhà đều là chắp vá.

Ông này đề xuất tách UBND về đặt tại trụ sở cũ 42 Bạch Đằng, các sở ngành nên quy hoạch thành khu tập trung, trong một không gian kiến trúc thoáng, thân thiện hơn.

Ông Nguyễn Cửu Loan, Chánh văn phòng Hội Quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng cho hay, việc cố gắng khắc phục sửa chữa có thể gây thêm lãng phí. “Kết cấu tòa nhà gồm lớp kính bao bọc kín hoàn toàn, việc mở cửa kính là không thể bởi gió mạnh sẽ gây mất an toàn. Tôi được biết việc mở cửa thông gió cho tòa nhà đã làm từ trước”.

“Đó là giải pháp thôi, là cách làm trước ngày hình thành nghị quyết di dời sang khu trung tâm hành chính mới. Một tòa nhà cao 167m, thành một khối hình tròn vậy mà mở thì có khác gì một tổ ong vò vẽ”.

“Hơn 1.600 con người làm việc thường xuyên trong căn nhà thì việc nóng và thiếu khí xảy ra là rõ rồi. Cần giảm bớt người, nên tách một số sở ngành đặc thù, bố trí ở nơi khác thoáng hơn”.

“Ai đó có thể nói kiến trúc nó đẹp, độc đáo nhưng đó chỉ là về cảm nhận bên ngoài. Thực tế tòa nhà trông giống một trung tâm thương mại hơn là công sở”, ông Loan nhận định.

Một nguồn tin cho biết, tòa nhà này đã được trổ hai ba cửa kính rồi, tuy nhiên người ta đang nghi ngại việc trổ thêm cửa kính thì gió sẽ lột bung ra. “Chứ bây giờ không biết bảo hành kính của (đơn vị) Trung Quốc còn hạn nữa hay không, nếu còn thì sức mấy họ cho mở”, nguồn tin nói.

Theo Motthegioi