Công trình gần chục tỷ, chỉ một cơn mưa đã sập đổ

0
12

Ngày 6/5, UBND TP Biên Hòa đã xuống hiện trường giám sát sự cố tường kè của dự án cầu Xóm Mai trên suối Săn Máu (phường Trảng Dài, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) với vốn đầu tư gần chục tỷ đồng bị hư hỏng chiều qua sau cơn mưa.

Tại hiện trường, hệ thống bờ kè dài chừng 100 m bằng bêtông bị cuốn trôi, nhiều mảng tường sụp xuống suối Săn Máu.

Khu vực bờ kè cầu Suối Mai bị sập đổ xuống dòng kênh sau một trận mưa.
Khu vực bờ kè cầu Suối Mai bị sập đổ xuống dòng kênh sau một trận mưa.

Hiện các đơn vị liên quan chưa ai chịu nhận trách nhiệm mà chỉ bước đầu lên phương án khắc phục và phương án khắc phục gần như làm lại hoàn toàn.

Ông Nguyễn Lộc Kha, Giám đốc Ban quản lý dự án TP Biên Hòa – đơn vị chủ đầu tư dự án cho biết, nguyên nhân việc tường kè phần hạ nguồn dự án cầu Xóm Mai bị sạt lở là do mưa lớn, các khối bêtông bị nước chảy xói gây hỏng móng.

Đơn vị thi công đập bỏ toàn bộ tường kè để xây mới hoàn toàn.

%image_alt%

“Trong quá trình nghiệm thu công trình cách đây một tháng thì kết quả đúng với thiết kế, chất lượng đề ra.

Do tiền ít nên phải chọn phương án đóng xà cừ dưới bờ kè bê tông, nếu không đã chọn phương án khác”, ông Kha khẳng định.

Còn ông Bì Long Sơn, Tổng Giám đốc Công ty CP Công trình giao thông Đồng Nai, đơn vị thi công, cho biết đơn vị chỉ làm theo thiết kế.

Đơn vị thi công cũng khẳng định chất lượng các khối kè bê – tông đảm bảo bằng ruột lưới thép đủ tiêu chuẩn.

“Với cách trả lời của những đơn vị liên quan trốn tránh trách nhiệm khiến người dân chúng tôi sức bức xúc. Nói như vậy là công trình hư hỏng là do trời mưa!?

Đây mới chỉ là cơn mưa đầu mùa chưa lớn mà đã hư hỏng như thế này rồi thì làm sao người dân còn tin được nữa”, ông Nguyễn Văn Thanh bức xúc.

Như VOV đã đưa tin, cơn mưa lớn chiều 5/5 khiến cho nước dòng suốt Săn Máu chảy dọc TP Biên Hòa dâng cao đã làm hư hỏng một số hạng mục công trình đang thi công.

Khu vực cầu Xóm Mai nước chảy xiết làm khu vực bờ kè bê tông sạt nở, nhiều đất đá kéo xuống dòng suốt.

Dự án cầu Xóm Mai với tổng kinh phí 9 tỷ đồng, trong đó tường kè 1 tỷ đồng được phê duyệt năm 2007 và hoàn thành cuối năm 2015.

Công trình nhằm mục đích giảm tải giao thông cửa ngõ vào phường Trảng Dài, đồng thời giúp thoát nước chống ngập nhanh hơn trong mùa mưa ở TP Biên Hòa.

Theo VOV