Công trình 1,4 tỷ bị tố chỉ 500 triệu: Xem xét kỷ luật hàng loạt cán bộ

0
10

Liên quan đến sai phạm khi xây dựng trạm y tế xã Phùng Giáo, hàng loạt cán bộ bị kỷ luật

Ngày 30/8, ông Lê Văn Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc cho biết, huyện đang làm theo đúng quy trình, trình tự kỷ luật một loạt cán bộ để xảy ra sai phạm trong xây dựng Trạm Y tế xã Phùng Giáo. Chậm nhất ngày 15/9 quyết định kỷ luật sẽ được ký.

Theo đó, trong hội nghị kiểm điểm, ông Lê Hồng Lâm, nguyên Chủ tịch UBND xã Phùng Giáo (hiện là Chủ tịch UBND xã Phúc Thịnh) được kiến nghị hình thức kỷ luật cảnh cáo do quản lý không chặt chẽ, thiếu tinh thần trách nhiệm, để nhà thầu thi công một số hạng mục công trình chưa đúng theo yêu cầu của hồ sơ thiết kế được phê duyệt, khi nghiệm thu thanh toán khối lượng hoàn thành không tính toán lại cho đúng với thực tế thi công, công tác nghiệm thu hoàn thành công trình bàn giao đưa vào sử dụng thiếu chữ ký xác nhận của Ban giám sát cộng đồng.

Ông Cao Văn Ngọc, công chức Địa chính- nông nghiệp- xây dựng và môi trường xã Phùng Giáo được đề nghị hình thức kỷ luật khiển trách do đã thiếu tinh thần trách nhiệm, để nhà thầu thi công xây dựng một số hạng mục công trình chưa đúng với yêu cầu của hồ sơ thiết kế được phê duyệt…

Ông Bùi Văn Vinh, công chức kế toán xã đề nghị hình thức kỷ luật khiển trách do việc giám sát chưa chặt chẽ, kiểm tra không thường xuyên dẫn đến một số chi tiết thi công sai thiết kế. Thiếu kiểm tra, đối chiếu giữa hồ sơ thanh toán với thực tế thi công dẫn đến thực tế thi công không đúng với hồ sơ thiết kế được duyệt và thanh toán được các bên nghiệm thu thống nhất. Không phát hiện được sai phạm của nhà thầu thi công để báo cáo cho Trưởng ban quản lý và chủ đầu tư có hướng chỉnh sửa bổ sung các hạng mục không đúng thiết kế.

Liên quan đến sai phạm tại công trình này, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc cũng có văn bản gửi Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện chỉ đạo kiểm điểm ông Lê Văn Hường – Chủ tịch Uỷ ban MTTQ xã Phùng Giáo (nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Phùng Giáo), thời điểm vi phạm là Trưởng ban giám sát cộng đồng trong việc giám sát xây dựng công trình nhà chức năng trạm y tế xã Phùng Giáo.

Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc cũng gửi văn bản tới Hội Nông dân huyện chỉ đạo kiểm điểm ông Lê Xuân Tuấn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phùng Giáo; gửi Bí thư huyện Đoàn chỉ đạo kiểm điểm ông Lê Viết Thắm, Bí thư Đoàn xã Phùng Giáo. Thời điểm vi phạm cả hai ông làm Ban viên Ban giám sát cộng đồng trong việc giám sát xây dựng công trình.

“Quan điểm của huyện là sẽ xử lý nghiêm, xử lý đúng người đúng tội, không bao che cho sai phạm” – ông Lê Văn Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc khẳng định.

Trước đó như báo chí đã đưa tin, Công trình Trạm Y tế xã Phùng Giáo được đầu tư với tổng vốn hơn 1,47 tỷ đồng từ Chương trình 135, riêng phần xây lắp chiếm trên 1,32 tỷ đồng. Chủ đầu tư là UBND xã Phùng Giáo, đơn vị thi công là công ty CP đầu tư và Xây dựng giao thông Hoàng Sơn.

Tuy nhiên, khi nhận thi công công trình, công ty Hoàng Sơn không trực tiếp thi công mà lại thuê lại một người dân không có bằng cấp, trình độ để làm. Khi biết số tiền thực của công trình, ông Đào Quang Sỹ, người được thuê làm công trình đã làm đơn tố cáo công ty Hoàng Sơn với nội dung công trình do ông thi công chỉ làm hết hơn 500 triệu đồng.

Sau khi nhận đơn tố cáo của ông Sỹ, cơ quan chức năng đã vào cuộc. Tại kết luận của UBND huyện Ngọc Lặc khẳng định trong số 10 nội dung ông Sỹ tố cáo có 7 nội dung tố cáo đúng, 1 nội dung tố cáo có đúng có sai và 2 nội dung sai. Kết luận cũng cho rằng số tiền Công ty Hoàng Sơn “rút ruột” trong công trình thực chất chỉ có gần 38 triệu chứ không phải hàng trăm triệu như ông Sỹ phản ánh.

Theo Dân trí