Công nhân trở lại làm việc sau Tết

0
3

Ảnh minh họa chụp tại một công ty may mặc ở ngoại thành Hà Nội

Theo lịch nghỉ tế Nguyên Đán 2015 thì các công nhân sẽ trở lại công ty làm việc vào ngày 14/02/2016 tức ngày mùng 7 tết. Vậy công nhân trở lại làm việc thế nào?

Vẫn làm công việc cũ

Đối với các công nhân làm việc trong các công ty mà ở xa quê thì việc nghỉ tết dài ngày là cơ hội để họ có thể được nghỉ ngơi, được về quê thăm gia đình. Thế nhưng cuộc vui nào cũng có lúc tàn, nên sau khi nghỉ tết thì mọi công nhân đều phải trở lại công ty để tiếp tục công việc của họ, theo quy định chung của chính phủ thì lịch làm việc mới sau tết bắt đầu từ ngày 14/02/2016 tức ngày mùng 7 tết, tuy nhiên có công ty bắt đầu làm từ ngày 14, có công ty thì muộn hơn thì vào ngày 17, có công ty thì vào ngày 22.

Đối với các công nhân sau thời gian nghỉ tết, thì khi bắt đầu công việc thì mọi việc vẫn diễn ra bình thường và mọi công nhân vẫn làm công việc cũ, như công việc trong tết mình vẫn làm.

Tết trở lại làm bữa mồng 8 tùy công ty, có công ty thì nghỉ mãi ngày 15 mới làm, còn công ty thì mồng 10, công ty mồng 8, công ty mồng 9. Nói chung là tùy công ty, các công ty khác có lì xì nhưng mà công ty mình không được lì xì. -Chị Đậu Thị Truyền

Chị Đậu Thị Truyền quê ở Nghệ An làm tổ may trong công ty Eins Vina ở Bình Dương cho biết, chị trở lại công ty làm việc vào ngày 14/02/2016 và mọi việc vẫn diễn ra bình thường, không có gì mới chị vẫn tiếp tục làm công việc cũ, tuy nhiên chị cho biết các công ty khác sau khi công nhân vào làm sau thời gian nghỉ tết thì họ có lì xì cho công nhân, thế nhưng công ty chị thì công nhân không được lì xì:

Tết trở lại làm bữa mồng 8 tùy công ty, có công ty thì nghỉ mãi ngày 15 mới làm, còn công ty thì mồng 10, công ty mồng 8, công ty mồng 9. Nói chung là tùy công ty, các công ty khác có lì xì nhưng mà công ty mình không được lì xì. Thì cũng làm cùng dịch vụ bình thường thôi, nói chung là năm cũ mình làm sao thì năm mới mình làm vậy.

Chị Nguyễn Thị Thu quê ở Ninh Bình làm việc trong công ty Samsung ở Thái Nguyên cho biết thì công ty chị cũng bắt đầu làm việc từ ngày 14/02/2016 và may mắn hơn chị Truyền thì công ty chị có lì xì cho các công nhân mà chị cho biết đây cũng là một số tiền không nhỏ.

“Ngày mùng 7 tết nhà em trở lại làm, mọi việc sau khi làm lại sau tết vẫn bình thường.”

Chị Nguyễn Thị Phú quê ở Nghệ An làm việc ở công ty Hoya ở Hà Nội cũng cho biết thêm.

“Ngày mời 14 mới đi làm, công ty có lì xì, vẫn làm công việc cũ bình thường.”

Khó khăn trong công việc mới

000_Hkg10243604-400.jpg
Ảnh minh họa chụp tại một công ty may mặc ở ngoại thành Hà Nội. AFP PHOTO.

Trong số các công nhân mà chúng tôi tiếp xúc thì họ đều có lịch trở lại công ty làm việc sau thời gian dài nghỉ tết Nguyên Đán, thế nhưng chị Phạm Nguyễn Bích Lệ quê ở Phú Yên làm ở bộ phận đóng gói của công ty Hoya ở Bình Dương cho biết, trong thời gian công nhân bắt đầu nghỉ tết thì công ty có thông báo là khi nào làm việc trở lại thì công ty sẽ điện báo cho công nhân, nhưng đến hôm nay ngày 17/02 mà chị vẫn chưa nhận được thông báo của công ty, chị cũng cho biết là chị khá lo lắng, vì giờ công việc chưa biết thế nào, mà chị đã lớn tuổi lại nuôi 3 đứa con ăn học, mà đi công ty khác thì lại bắt đầu công việc mới, nên chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn trong công việc mới.

Chị Bích Lệ tiếp lời:

“Công ty chưa thấy gọi, vì bây giờ công ty nói sửa lại nên tụi em không có biết.”

Vấn đề lương bổng cho thời gian sau tết là việc mà nhiều công nhân lo lắng nhất, vì theo họ trong thời gian về ăn tết thì họ đã tiêu tốn một số tiền lớn, nên sau khi trở lại công ty họ đều mong nhận được tiền lương trong tháng trước thời gian nghỉ tết để có thể trang trải cho cuộc sống.

Chị Truyền cho biết, theo quy định của công ty từ trước đến nay thì hàng tháng công nhân đều được nhận lương vào ngày mùng 10 âm lịch hàng tháng, thế nhưng năm nay công ty lại cho biết là đến ngày 20 âm lịch công nhân mới được nhận lương, đó là những công nhân đến làm đúng ngày, còn những công nhân đến làm muộn ngày theo quy định của công ty thì tháng sau họ mới nhận được, chị Truyền cũng cho biết là công ty làm như vậy là để phạt những công nhân đến muộn hay những công nhân bỏ việc sau thời gian nghỉ tết vì theo thường lệ sau thời gian nghỉ tết thì công nhân bỏ việc khá nhiều:

Công ty chưa thấy gọi, vì bây giờ công ty nói sửa lại nên tụi em không có biết. -Chị Bích Lệ

“Lương thì thì thông báo trong tết, ra tết chỉ việc làm tới ngày lãnh lương thôi, cũng không có gì thay đổi cũng không có gì thêm bớt. Thường thì ngày mồng 7, mồng 8 có lương mà hôm nay ăn tết xong nó chuyển tới 20 mới có lương. Theo quy định là ngày mồng 10 là được lãnh nhưng mà ăn tết xong kiểu gì nó cũng giam lương sợ công nhân nghỉ việc là một, hai là những ai vào trễ ví dụ như mồng 8 khai trương. Mà ai vào trễ mà trễ đúng ngày khai trương thì lãnh lương ngày 20 ai mà vào trễ không đúng ngày khai trương thì nó sẽ giam đến mãi tháng sau mới trả.”

Cùng tình trạng với chị Truyền thì chị Phú cũng bị công ty giam 15 ngày mới trả tiền lương. Chị Phú chia sẻ:

“Tính làm từ đầu tháng đến cuối tháng, nhưng công ty sẽ giữ lại 10, 15 cho nên đến 14 tháng sau mới được nhận lương, còn các công ty khác họ chỉ giữ 10 ngày, họ giữ để hạn chế công nhân bỏ làm.”

May mắn hơn chị Truyền và chị Phú thì chị Thu vẫn được công ty trả lương đúng như quy định của công ty và như vậy chị có thêm tiền để trang trải cho cuộc sống. Chị Thu tiếp lời:

“Công ty vẫn trả lương đúng hẹn.”

Chị Truyền cũng chia sẻ với chúng tôi, sau khi nghe công ty thông báo là đến ngày 20 mới nhận được nhận lương thì nhiều công nhân phản đối và họ mong nhận được tiền lương như quy định để họ có tiền để trang trải sinh hoạt, vì nhiều công nhân sau khi về tết đã tiêu một số tiền lớn cho dịp tết nên đa số họ đã hết tiền, nhưng mong mỏi đó của công nhân vẫn không được công ty chấp nhận, nên nhiều công nhân đã vay tiền để trang trải cho sinh hoạt trong khi chờ 10 ngày tiếp để được nhận lương.

RFA

SHARE