Công nghệ bọc lụa an toàn giúp trái cây tươi lâu hơn

Lớp áo lụa giúp dâu tây tươi ngon suốt 7 ngày mà không cần tủ lạnh. (Ảnh: Wikimedia Commons).

Lụa được coi là một trong những vật liệu bền nhất từ tự nhiên nhờ chứa protein không hòa tan. Mang tên fibroin, loại protein này nổi tiếng với khả năng bảo quản các vật liệu khác khi tráng ngoài. Nó có tính tương thích sinh học, tự hủy sinh học và do đó rất an toàn khi tiêu hóa, theo Gizmag.

Trong nghiên cứu công bố hôm qua trên tạp chí Scientific Reports, các nhà khoa học ở Đại học Tufts, Massachusetts, Mỹ, nhúng những quả dâu tươi vào dung dịch fibroin 1% nhiều lần. Sau đó, họ xử lý số quả bằng hơi nước trong điều kiện chân không theo quy trình mang tên “nung nước” để tạo ra các tấm tinh thể trên lớp phủ. Những quả dâu được nung càng lâu, lớp phủ bên ngoài vỏ của chúng càng dày.

Ở độ dày lên tới 35 micron (0,0035cm), lớp phủ vẫn vô hình trước mắt thường, nhưng đủ chắc chắn để làm chậm quá trình hô hấp ở quả và nhờ đó ngăn chặn sự thối rữa. Không chỉ giữ cho những quả dâu vẫn ăn được trong suốt 7 ngày khi để ở nhiệt độ phòng, nó còn làm chậm tốc độ chín ở chuối khi phủ ngoài vỏ chuối. Tuy nhiên, vị của trái cây qua xử lý chưa được đánh giá.

Theo Vietnamnet