Cộng Hòa tranh luận trước ngưỡng cửa New Hampshire

0
6

Cuộc tranh luận do ABC tổ chức tối 6 Tháng Hai. Từ trái: Nghị Sĩ Marco Rubio, tỷ phú Donald Trump, Nghị Sĩ Ted Cruz, Bác Sĩ Ben Carson, Thống Đốc Chris Christie. (Hình: AP Photo/David Goldman)

Cuộc tranh luận cuối cùng của các ứng cử viên Cộng Hòa diễn ra vào tối Thứ Bảy, trước cuộc bầu cử sơ bộ quan trọng New Hampshire vào Thứ Ba tới.

Cuộc tranh luận do ABC tổ chức tại Saint Anselm College, Manchester.

Tại cuộc tranh luận, ông Donald Trump vẫn, như mọi khi, khẳng định cách đánh bại ISIS là đánh vào túi tiền của tổ chức này bằng cách ngăn cản đường khai thác dầu cũng như ngăn chặn các hình thức truy cập ngân hàng.

Trump cũng tiên đoán, với tài nguyên đang ngày càng bị siết chặt, ISIS chỉ có thể tồn tại thêm một năm nữa.

Trong khi đó, Nghị Sĩ Ted Cruz thì giữ quan điểm “trải thảm bom” các khu vực do ISIS kiểm soát.

Ông Cruz nói cách thức này có thể giảm thiểu tai nạn đối với dân thường. Ông cũng bảo vệ quan điểm “trải thảm bom” của mình, rằng cách thức này không có nghĩa là oanh kích vô tội vạ. Ngược lại, cần có mục tiêu rõ ràng, chẳng hạn các giếng dầu, cơ sở hạ tầng, và các vị trí quan trọng tại Raqqa, Syria, tổng hành dinh của ISISI.

Cùng lúc, John Kasich và Trump tự biện hộ trước dư luận rằng họ không phải những người bảo thủ đúng nghĩa. Kasich viện dẫn sự ủng hộ của New York Times và Boston Globe.

Ông Trump thì vẫn cứ thích châm chọc ứng cử viên Jeb Bush, nói rằng ông Bush “thích làm ra vẻ cứng rắn.” Hai ứng cử viên này hiện đang tranh luận gay gắt về tiến trình chính phủ trưng dụng tài sản tư cho mục đích công. Ông Trump thì cho điều đó là “rất cần thiết” để xây đường xá, trường học, cầu cống, bệnh viện. Ông Bush đưa ra một ví dụ cho thấy ông Trump lẫn lộn giữa mục đích công và tư.

Có nhiều khác biệt nhưng không phải không có điểm tương đồng. Trump, Cruz và Carson giống nhau một điều: Rất ghét chương trình bảo hiểm y tế Obamacare.

Ông Trump cam kết sẽ thay Obamacare bằng một cái gì khác khá hơn. Ông Cruz không đi vào chi tiết; còn Carson nói muốn hỗ trợ người dân tiền tiết kiệm cho mục đích y tế bằng cách sử dụng ngân quỹ hiện đang chi tiêu cho Obamacare.

Marco Rubio thì bào chữa cho quan điểm của mình về vấn đề cải cách di trú. Ông nói, người Mỹ không thể tin Quốc Hội cho đến khi biên giới được bảo đảm và di dân bất hợp pháp không được hứa hẹn cho thành công dân.

Ứng cử viên Donald Trump tham gia cuộc tranh luận cuối cùng này sau khi bỏ qua cuộc tranh luận trước đó tại Iowa vì tranh cãi với đài Fox.

Tại Iowa, ông Trump về thứ nhì, sau Ted Cruz. Nhiều người cho là ông Trump đang “đi xuống” mặc dầu thăm dò dư luận cho thấy ông vẫn được ưa chuộng.

Sau cuộc sơ bộ Iowa, một số ứng cử viên quá yếu quyết định bỏ cuộc; kết quả của New Hampshire sẽ đưa thêm một số khác “về vườn.”

:NV:

SHARE