Công an truy tố anh rể hiếp dâm em vợ Việt kiều

Sau bốn năm dây dưa, Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Công An ở Sài Gòn cũng đã kết luận và đề nghị Viện Kiểm Sát truy tố người anh rể “hiếp dâm” em vợ là Việt kiều Mỹ.

Tờ Thanh Niên ngày 6 Tháng Tám, 2019, cho biết hồi cuối Tháng Bảy vừa qua, Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Công An ở Sài Gòn đã có kết luận điều tra bổ sung, đề nghị Viện Kiểm Sát Nhân Dân truy tố bị can Lê Phú Cự (51 tuổi, quê Quảng Ngãi, cư trú quận 1, Sài Gòn) về tội “hiếp dâm trong trường hợp phạm tội chưa đạt.”

Theo kết quả điều tra, năm 2008, ông Cự sống chung như vợ chồng với chị P.T.T (37 tuổi, trú quận 7, Sài Gòn) và có hai con chung.

Tháng Năm, 2015, em gái của chị T. là chị P.T.Tr. (26 tuổi, quốc tịch Mỹ) từ Mỹ về Việt Nam chơi và thường xuyên đến nhà chị T. chơi với hai cháu.

Khoảng 2 giờ trưa ngày 6 Tháng Bảy, 2015, chị Tr. đến nhà chị T. và ngủ lại. Đến chiều, do có việc nên chị T. cùng hai con đi Tiền Giang và gọi ông Cự về trông nhà.

Khoảng 10 giờ tối cùng ngày, trong lúc chị Tr. đang ngủ trên giường thì ông Cự định giở trò đồi bại. Chị Tr. chống cự bỏ chạy. Sau đó thấy có người về nhà, chị Tr. tiếp tục kêu cứu. Ông Cự đe dọa nếu để mọi chuyện bị “lộ” thì sẽ giết cả nhà chị Tr.

Đợi khi ông Cự rời khỏi nhà, chị Tr. liền gọi điện cho người nhà và bỏ đến nhà bạn kể lại toàn bộ sự việc, đồng thời đổi vé máy bay về Mỹ gấp.

Về đến Mỹ, chị Tr. gọi điện thoại báo cho cha mình là ông Phạm Văn Tứ (69 tuổi, phường Phú Mỹ, quận 7) kể toàn bộ sự việc. Từ đây, ông Tứ gửi đơn tố cáo ông Cự.

Tháng Mười Một, 2015, Công An quận 7 ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Cự về tội “hiếp dâm.” Tuy nhiên ngày 31 Tháng Mười Hai, 2015, Viện Kiểm Sát Nhân Dân quận 7, cho rằng ngoài lời khai của chị Tr. không còn chứng cứ trực tiếp nào khác, bởi nhân chứng là em họ của Tr. “không trực tiếp nhìn thấy sự việc.” Mặt khác, việc hiếp dâm cũng không thành. Đặc biệt, cơ quan điều tra cũng chưa lấy lời khai của ông Cự do ông này đã bỏ đi khỏi nơi cư trú, nên không thể làm rõ hành vi của ông Cự có phù hợp với lời khai của chị Tr. hay không.

Bị can Lê Phú Cự. (Hình: Công Lý)

Đến ngày 12 Tháng Giêng, 2016, với lý do cơ quan điều tra không bổ sung thêm được chứng cứ chứng minh ông Cự phạm tội, Viện Kiểm Sát Nhân Dân quận 7 ra quyết định hủy bỏ việc khởi tố của Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Công An quận 7 và yêu cầu đình chỉ tố tụng đối với ông Cự.

Ngày 27 Tháng Giêng, 2016, Công An quận 7 ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án với lý do “hết thời hạn điều tra nhưng không đủ căn cứ xác định hành vi phạm tội.” Bất bình, ông Tứ tiếp tục gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan từ thành phố đến Trung Ương.

Đến lúc này, Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Công An ở Sài Gòn và Viện Kiểm Sát Nhân Dân cùng cấp đề nghị các cơ quan tố tụng quận 7 chuyển hồ sơ lên để thụ lý. Ngày 13 Tháng Tư, 2019, ông Cự bị bắt theo quyết định truy nã của Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Công An ở Sài Gòn.

Qua điều tra ông Cự không nhận tội mà khai rằng “khi về nhà thấy chị Tr. đang nằm sấp ngủ, ông Cự mở nhạc lớn bằng điện thoại để chị Tr. nghe tiếng ồn mà tỉnh dậy. Sau đó ông Cự đi vào nhà vệ sinh tắm, mặc quần lót và quấn khăn lông đi ra.

Khi đến giường để tắt nhạc, ông Cự nảy sinh ý định dùng điện thoại chụp hình chị Tr. Tuy nhiên, khi đến gần chị Tr. ông Cự làm rớt điện thoại và với tay theo chụp thì bị trượt té, đầu đập vào mông của chị Tr. Đúng lúc này bất ngờ chị Tr. xoay người lại thì đầu ông Cự trúng vào vùng kín của chị Tr. Sau đó dù giải thích thế nào chị Tr. “cũng không hiểu.”

Thế nhưng, ngoài lời khai của ông Cự, cơ quan tố tụng đã lấy toàn bộ lời khai của chị Tr., đồng thời từ kết luận giám định pháp y trên hồ sơ, Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Công An ở Sài Gòn đã đề nghị Viện Kiểm Sát Nhân Dân Sài Gòn truy tố ông Cự.

Theo Người Việt