Con trai cựu Chủ Tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh nghỉ việc trong lúc bố ngồi tù

Tin cho hay hôm 6 Tháng Bảy, ông Trần Văn Mẫn, trưởng phòng Đấu Thầu-Thẩm Định và Giám Sát Đầu Tư, Sở Kế Hoạch-Đầu Tư Đà Nẵng và là con trai cựu Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Đà Nẵng Trần Văn Minh, nộp đơn xin nghỉ việc “vì lý do cá nhân.”

Tờ Thanh Niên dẫn lời một giới chức không được nêu danh tính của Sở Kế Hoạch-Đầu Tư Đà Nẵng nói Sở Nội Vụ “đã có văn bản đồng ý” nhưng còn chờ Trung Tâm Đào Tạo Nguồn Nhân Lực Chất Lượng Cao “có ý kiến về việc thanh lý hợp đồng đối với ông Mẫn.”

Ông Trần Văn Minh đã bị khởi tố, bắt giam hồi Tháng Tư, 2018, về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “cáo buộc liên quan hàng loạt dự án bất động sản của ông Phan Văn Anh Vũ, tự Vũ “Nhôm.”

Tiếp đó, ông này bị khai trừ đảng CSVN hồi Tháng Mười, 2018.

Trong lúc người cha vướng vòng lao lý, ông Mẫn cũng khốn đốn vì bị tố cáo được cử đi học thạc sĩ ở Úc theo đề án nguồn nhân lực chất lượng cao bằng ngân sách “nhưng chưa phù hợp tiêu chuẩn” (Yêu cầu tốt nghiệp đại học từ loại “giỏi” trở lên, nhưng ông Trần Văn Mẫn chỉ đạt loại “khá”).

Tờ InfoNet của Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN hồi Tháng Tư, 2018 đặt câu hỏi: “Phải thu hồi tiền thuế của dân đem chi cho đối tượng không đúng tiêu chuẩn và quy trình xét chọn chứ? Một người đồng lòng theo sự không trung thực suốt thời gian dài có đủ phẩm chất để thi tuyển phó giám đốc Sở Kế Hoạch-Đầu Tư? Kinh phí mà thành phố Đà Nẵng bỏ ra cho mỗi trường hợp đi học thạc sĩ ở nước ngoài theo Đề Án 393 như ông Trần Văn Mẫn vào khoảng 3 tỷ đồng ($128,782). Khoản tiền rất lớn đó là cả một gia tài mà rất nhiều người dân, kể cả cán bộ, công chức làm lụng cả đời vẫn không thể có được.”

“Hơn thế nữa, đó chính là tiền thuế tích góp từ mồ hôi, nước mắt của người dân, doanh nghiệp Đà Nẵng đóng góp cho ngân sách thành phố, nhưng lại được chi cho đối tượng không đúng tiêu chuẩn, không đúng quy trình xét chọn,” theo InfoNet.

Có lẽ do áp lực của các báo nhà nước và công luận mà ông Mẫn đã rút khỏi cuộc chạy đua vào ghế phó giám đốc Sở Kế Hoạch-Đầu Tư “vì lý do cá nhân.”

Một ngày trước vụ việc ông Mẫn xin nghỉ, một “hạt giống đỏ” khác của Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Cảnh, con trai duy nhất của ông Nguyễn Bá Thanh – cố bí thư Đà Nẵng, “đã có đơn xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu Hội Đồng Nhân Dân khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021.”

Trước đó, hồi Tháng Năm, ông Cảnh, phó Ban Dân Vận Thành Ủy Đà Nẵng, đã bị cách tất cả chức vụ trong đảng CSVN vì cáo buộc ““vi phạm Điều 5 Luật Hôn Nhân và Gia Đình,” cụ thể là “đã chung sống với người khác như vợ chồng và có con riêng khi đang có vợ.”

Như vậy cả ông Mẫn và ông Cảnh là hai người mới nhất lọt vào danh sách bộ tứ “hạt giống đỏ” nổi bật ở Đà Nẵng chịu kết cục không hay. Trước đó là ông Nguyễn Xuân Anh (con trai cả của ông Nguyễn Văn Chi, cựu chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương Đảng, hồi Tháng Mười và Tháng Mười Một, 2017 đã bị mất hết mọi chức vụ: chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân, bí thư Thành Ủy Đà Nẵng.

Ngoài ra là ông Lê Phước Hoài Bảo, cựu giám đốc Sở Kế Hoạch Đầu Tư tỉnh Quảng Nam sau đó bị giáng chức xuống làm chuyên viên. Ông Bảo là con con trai cựu Bí thư Tỉnh Ủy Quảng Nam Lê Phước Thanh. Hồi Tháng Mười, 2018, các báo nhà nước cho hay ông Bảo “xin nghỉ việc đi học không lương.” 

Theo Người Việt